Trái cây là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của mỗi người. Lựa chọn đúng loại trái cây và sử dụng đúng cách sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ dáng.
5 loại trái cây gây tăng cân
Chuối
Chuối có lượng calo thấp hơn một chút so với thịt, nhưng chuối rất giàu chất béo và đường, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Dù vậy, chuối giàu chất dinh dưỡng và có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh tim mạch. Nên trộn chuối với trái cây trong món salad để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
Dừa
Cơm dừa, cứ 100 g cơm dừa chứa 35 g chất béo, còn nước dừa thì hầu như không chứa chất béo. Các loại chất béo thực vật từ cơm dừa thường chứa nhiều loại axit béo no, khi vào cơ thể sẽ gây tích tụ mỡ thừa và tăng cân nếu không kiểm soát.
Hồng xiêm
Một trong những loại trái cây làm tăng trọng lượng cơ thế khá nhanh và chứa lượng calo cao chính là hồng xiêm. Thực chất, loại trái cây nhỏ màu nâu này lại có tác động vô cùng lớn đến trọng lượng cơ thể.
Nhìn chung, nếu bạn chỉ ăn hồng xiêm một lần trong khoảng thời gian nhất định thì sẽ không có gì khác biệt. Thế nhưng, nếu ăn thường xuyên, trọng lượng sẽ tăng rất nhanh. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn từ 1-2 quả hồng xiêm/tuần nếu đang ở trong chế độ giảm cân.
Mứt hoa quả
Các loại hoa quả vốn chứa tinh bột và đường. Khi được chế biến thành mứt, hoa quả sẽ được ngào với đường và trở nên ngọt. Trên thực tế điều này làm gia tăng đáng kể calo chứa bên trong mỗi miếng mứt.
Lượng calo trung bình trong các loại mứt tết như mứt dừa, mứt bí… có thể lên đến 200 calo/100g việc nhấm nháp liên tục các loại mứt trong cả ngày có thể khiến bạn dễ dàng ăn hết khá nhiều mà không hề hay biết.
Củ – quả – hạt sấy
Hoa quả tươi có chứa nước và nhiều vitamin nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sấy khô, lượng calo trong hoa quả khô sẽ tăng vọt do tinh bột bên trong sẽ thu lại rất nhiều.
Hạt điều có đến 500 calo/100g hạt; nho khô chứa 300 calo/100g, khoai lang sấy 130 calo/100g. Ăn vặt những thực phẩm này trong ngày Tết thường rất phổ biến.
4 loại quả nên ăn để người nhẹ nhõm, tiêu mỡ
Dưa chuột
Dưa chuột chứa nhiều nước, nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu. Ngoài ra, nó còn chứa sulfur, silicon – là các thành phần có lợi cho thận, giúp thận bài tiết axit uric, hạn chế quá trình sản sinh tế bào mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, dưa chuột còn có tính chất thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe.
Bưởi
Bưởi là loại quả quen thuộc và hầu như nhà nào cũng có trong ngày Tết. Ăn bưởi giúp giảm cân, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa rất hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một nữa quả bưởi hoặc uống một ly nước ép bưởi là có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi chứa nhiều nước và chất xơ, vitamin C cùng các dưỡng chất khác giúp làm giảm lượng insulin trong cơ thể, làm gia tăng quá trình đốt cháy chất béo.
Táo
Táo có chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm thềm ăn.
Loại quả này có lượng calo thấp. Khi ăn vào, lượng calo sẽ thấp hơn các loại thực phẩm khác, giúp hạn chế sự tăng cân.
Dứa
Dứa có chứa axit giúp triệt tiêu bớt calo dư thừa. Vị ngọt và mùi thơm của dứa giúp kích thích vị giác và khứu giác, mang lại cảm giác khỏa mãn, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ngoài ra, dứa còn chứa 85% là nước. Thành phần của nó còn có bromelain và enzyme giúp phân hủy protein, giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa. Lưu ý, bạn không nên ăn dứa khi đói vì nó có chứa axit, có thể làm ảnh hưởng đến dạ dày.