Những thực phẩm dưới đây không thích hợp để sử dụng vào bữa sáng của bạn, dễ gây hại gan thận rước thêm bệnh vào người.
Ngũ cốc ăn sáng có đường
Theo chia sẻ của các chuyên huyên gia dinh dưỡng – cho biết: “Bắt đầu ngày mới với một bát ngũ cốc có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay sau đó vì hầu hết ngũ cốc được làm bằng bột tinh chế, có nghĩa là chúng ít chất xơ. Thêm vào đó, ngũ cốc cũng có chứa nhiều đường và ít protein”.
Xúc xích, đồ ăn nhanh
Xúc xích được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị, hương liệu và chất kết dính. Mặc dù xúc xích là thực phẩm được nhiều người ăn vào bữa sáng hoặc vào bữa sáng muộn cuối tuần, xúc xích không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng.
Theo các chuyên gia khuyến cáo trong thành phần của xúc xích có chứa nhiều natri – có thể làm tăng huyết áp, nhiều chất béo bão hòa – có thể làm tăng LDL – cholesterol xấu của bạn, và tổng lượng calo cao. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.
Bánh mì tinh
Bánh mì trắng tinh chế khiến lượng đường trong máu và mức năng lượng của bạn tăng nhanh rồi giảm xuống. Lựa chọn tốt nhất của bạn là bánh mì nguyên hạt nảy mầm, ăn kèm với bánh mì nướng bơ. Và hãy nhớ thêm protein như hạt gai dầu hoặc trứng hữu cơ.
Nước ép trái cây đóng chai
Trong nước ép trái cây tự nhiên có nhiều vitamin các loại tốt cho sức khỏe. Nhưng với nước ép đóng chai thì hàm lượng dinh dưỡng giảm đi đáng kể, và hàm lượng chất bảo quản đường tăng lên. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung khoáng chất cho sức khỏe nên ăn trái cây trực tiếp tránh uống nước ép, nhất là nước ép đóng chai bởi chúng sẽ khiến bạn lên cân nhanh. Đồng thời, khi hàm lượng đường trong cơ thể tăng cao sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…
Cà phê
Nhiều người buổi sáng thường chọn uống một cốc cà phê cho tỉnh táo. Nếu bạn uống cà phê vào khung giờ từ 9-10 giờ sẽ rất tốt, uống cà phê vào bữa sáng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nhưng nếu buổi sáng sớm khi ban vừa ngủ dậy đã lập tức uống cà phê với dạ dày trống rỗng thì thật là nguy hiểm. Uống quá nhiều vào thời điểm này sẽ hại sắc tố da, dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng. Đồng thời, khi uống cà phê quá sớm với dạ dày trống bạn dễ bị say cà phê, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, tay chân bủn rủn…