Bát canh chua giải nhiệt sẽ giúp mâm cơm mùa hè thêm ngon miệng, dễ ăn hơn rất nhiều.
1. Canh nấm nấu chua
Nguyên liệu:
– 200g nấm kim châm, nấm hải sản hoặc nấm rơm (tùy sở thích)
– Dứa, cà chua, vài cây dọc mùng (cây bạc hà), hành lá, mùi tàu, hành khô, mắm, đường, muối.
Cách làm:
Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo, bóp với muối vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch để không bị ngứa khi ăn.
Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch và cắt lát vừa ăn.
Cho dầu vào nồi đun nóng và bỏ hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho cà chua vào đảo đều. Tiếp đó cho dứa vào xào sơ.
Cho một lượng nước vừa phải vào nồi và đun sôi.
Khi nước sôi thì thả nấm vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, cho dọc mùng vào đun vài phút cho chín.
Cho hành lá, mùi tàu vào và tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng.
Có thể thêm các nguyên liệu như đậu hũ non, đậu hũ chiên, đậu bắp… tùy sở thích.
2. Canh bắp bò nấu khế
Nguyên liệu: 300 gram bắp bò, 2 quả khế chua, hành lá, rau răm, hành khô, muối, hạt nêm.
Cách làm:
– Bắp bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Bạn có thể để miếng bắp bò vào ngăn đá tầm 15 phút cho miếng thịt se lại, khi lấy ra sẽ dễ thái mỏng hơn.
– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ viền và cắt thành miếng vừa ăn theo chiều ngang.
– Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Bỏ bắp bò vào nấu sôi khoảng 5 phút thì thả khế vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu tới khi thấy miếng bắp bò chín mềm là được.
– Bỏ hành lá, rau răm thái nhỏ vào nồi canh rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Nếu không sử dụng bắp bò, bạn có thể dùng các phần thịt bò khác tùy theo sở thích. Ngoài ra, có thể xào cà chua rồi mới cho nước vào nấu để canh có màu đỏ đẹp mắt.
3. Canh thịt viên nấu rau tiến vua
Nguyên liệu: 20 gram rau tiến vua, nửa quả dứa, 300 gram thịt băm, hành lá, mùi tàu, muối, đường, hành khô.
Cách làm:
Cho thịt băm ra bát, thêm một chút muối, hạt tiêu vào trộn đều. Ướp khoảng 10 phút.
Rau tiến vua ngâm nở rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Dứa cắt miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp rồi cho dầu và hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Bỏ dứa vào xào khoảng 3 phút rồi đổ nước vào nấu sôi.
Lấy thìa múc thịt thành những viên tròn rồi từ từ thả vào nồi canh. Đun sôi cho thịt chín.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thả rau tiến vua vào nấu cùng. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Không nên nấu lâu vì sẽ làm mất độ giòn của rau tiến vua.
Múc canh ra bát, rắc thêm mùi tàu, hành lá thái nhỏ vào.
4. Canh chua tôm khế
Nguyên liệu: 200g tôm, 1 quả khế chua, 1 quả cà chua, vài nhánh rau ngổ, mùi tàu, 1 – 2 lá lốt, hành lá, muối, hành khô.
Cách làm:
Tôm cắt bỏ râu và chân, rửa thật sạch và để ráo.
Khế rửa sạch, cắt miếng vừa ăn theo chiều ngang. Cà chua bổ múi cau.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ; rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, bỏ dầu ăn và hành khô băm vào phi thơm. Cho tôm vào xào chín hồng. Sau đó, bỏ khế và cà chua vào đảo đều khoảng 2 phút.
Thêm một lượng nước sôi vừa đủ, nêm mắm muối cho vừa khẩu vị. Đun cho canh sôi trở lại thì thả rau ngổ, hành lá, mùi tàu và lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp.
5. Canh dưa cải chua và thịt bò
Nguyên liệu: 300g thịt bò bắp hay thịt bò gân, 1 bát ăn cơm dưa cải chua, 1-2 quả cà chua, hành khô, muối, đường…
Cách làm:
Bắp bò rửa sạch và để ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt cứng lại rồi đem ra thái miếng mỏng vừa ăn.
Dưa chua rửa với nước sạch vài lần cho bớt mặn và bớt chua rồi để ráo nước.
Cà chua bổ múi cau.
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và hành vào phi thơm. Tiếp đó, đổ cà chua vào xào chín. Đổ một lượng nước vừa đủ vào và nấu sôi. Khi nước sôi thì bỏ thịt bò vào nấu khoảng 20 phút cho mềm.
Sau đó, cho dưa cải vào nấu tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi thấy thịt bò và dưa đã chín mềm thì tắt bếp. Múc canh ra bát.
Có thể thay thịt bò bằng sườn heo cũng rất ngon.
6. Canh hến nấu cà chua
Nguyên liệu: 500g hến còn nguyên vỏ, 2 quả cà chua, 1 bó thì là, muối, hạt nêm, hành khô.
Cách làm:
Hến mua về ngâm trong thau nước lạnh có pha muối khoảng 1 tiếng. Rửa lại hến nhiều lần với nước cho sạch đất cát.
Đun sôi một nồi nước rồi bỏ hến vào nấu đến khi hến há miệng. Tắt bếp và để cho hến nguội bớt. Múc phần hến để riêng rồi tách lấy phần thịt, bỏ vỏ. Phần nước hến lọc kỹ để lấy nước nấu canh.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Cho dầu ăn và hành khô vào nồi phi thơm rồi bỏ cà chua vào xào cho mềm.
Sau đó, đổ nước luộc hến và thịt hến vào nồi đun sôi. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Tắt bếp và bỏ thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát.
7. Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu
1 kg ngao, 2 quả cà chua, 1/2 quả dứa nhỏ, 1-2 quả khế chua, rau răm, hành lá, đường, muối, gia vị, ớt.
Cách làm
Ngao rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước sôi để luộc. Khi ngao mở vỏ thì tắt bếp. Vớt ngao ra rổ và tách lấy phần thịt. Phần nước luộc ngao giữ lại để nấu canh.
Cà chua bổ múi cau; dứa cắt miếng vừa ăn; khế cắt miếng vừa ăn theo chiều ngang.
Đặt nồi nước ngao lên bếp đun sôi. Sau đó, bỏ cà chua, dứa, khế và thịt ngao vào nấu khoảng 3 phút. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Cho hành hoa, rau răm, ớt vào nồi rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
8. Chanh chua rau muống nấu tôm
Nguyên liệu:
400 gram rau muống, 200 gram tôm, 2 quả cà chua, 1quả me tươi hoặc sấu, ớt, muối, đường, mì chính…
Cách làm
Tôm rửa sạch, cắt râu, rút bỏ chỉ đen ở lưng.
Rau nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo.
Cà chua bổ múi cau. Me/sấu cạo vỏ.
Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cà chua, me vào trước. Đun cho đến khi nước sôi lại, me chín mềm thì bỏ tôm và rau muống vào nồi. Để lửa to cho rau xanh. Nêm gia vị cho vừa ăn. Khi rau chín thì tắt bếp.