Khi ăn chúng ta thường bỏ đi mà không biết rằng vỏ của loại quả này mang đến rất nhiều giá trị.

Bên cạnh là một loại trái cây với hương vị thơm ngon, măng cụt còn là một nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng phái đẹp. Đặc biệt vỏ măng cụt có chứa nhiều chất xanthones có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm đẹp hiệu quả. 

Trong vỏ quả măng cụt có chứa nhiệt chất có hoạt tính sinh học cao như xanthone, các loại mangostin gồm pyranoxanthon, trioxyxanthon, normangostin, isomangostin,…

vo-qua-mang-cut-co-tac-dung-gi-co-chua-benh-duoc-khong-

Bên cạnh đó, vỏ măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này được biết đến có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, nhờ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Giảm viêm và giảm mỡ

Một nghiên cứu tiến hành trên cơ thể chuột mắc hội chứng chuyển hóa do chế độ ăn uống đã chứng minh rằng việc tiêu thụ vỏ măng cụt có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào viêm, từ đó giảm đi các triệu chứng viêm nhiễm. Các chị em bị mụn cũng nên dùng loại quả này để giảm sưng viêm. 

Bên cạnh đó, một số hợp chất trong vỏ quả măng cụt cũng giúp làm giảm bớt các triệu chứng sinh lý, giảm kích thước tế bào mỡ trong các mô mỡ đồng thời thúc đẩy sự chuyển hóa ở bộ phận gan và tim mạch.

Ngăn ngừa lão hóa

Vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên vỏ măng cụt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Cơ thể con người vì chịu sự tác động của môi trường, thói quen ăn uống nên tiềm ẩn những yếu tố gây ra lão hóa.

Vo-Mang-Cut

Hợp chất xanthones thuộc nhóm bioflavonoid có đặc tính chống oxy hóa cao nên có tác dụng kháng khuẩn, kháng u, giảm dị ứng, chống viêm cũng như góp phần khắc phục lão hóa sớm diễn ra trên da và một số bộ phận trong cơ thể.

Trị mụn và nám

Bạn cũng có thể dùng vỏ măng cụt để hỗ trợ điều trị mụn và làm mờ các vết nám, tàn nhang xuất hiện trên mặt nhờ sự tác động của những chất chống oxy hóa.

Cách làm là lấy vỏ măng cụt khô xay nhuyễn khoảng 4gr trộn với 1 muỗng canh dầu oliu sau đó tán nhuyễn trước khi thoa đều lên khuôn mặt. Các này giúp bạn cải thiện được tình trạng mụn hiện tại. Đắp từ 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 15 – 30 phút bạn sẽ thấy hiệu quả.

Nếu muốn làm mờ nám, tàn nhang thì lấy 4gr vỏ măng cụt xay nhuyễn, trộn với ½ muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê mật ong. Đắp lên vùng da bị nám, tàn nhang 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút sẽ khắc phục được tình trạng.

Lưu ý rằng để có được nguyên liệu làm đẹp chất lượng nhất bạn cần chọn những quả măng cụt có vỏ sạch, mềm không bị cứng, chai hay bị dập nát. Thêm vào đó, vỏ măng cụt muốn sử dụng thì phải phơi khô, không được dùng vỏ tươi.