Để chọn được những con hàu tươi ngon, béo ngậy, bạn không thể bỏ qua những bí quyết dưới đây.

Hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Để chọn được những con hàu tươi ngon, bạn cần phải quan sát kỹ lưỡng. Vỏ hàu thường ngậm rất chặt vì vậy nếu không biết cách bạn sẽ không thể chọn được những con hàu tươi ngon nhất.

Dưới đây là một số bí quyết chọn hàu tươi ngon mà bạn có thể tham khảo.

Chọn qua hình dáng bên ngoài

Hãy chú ý đến phần chóp ở vỏ hàu. Những con có chóp thường sẽ chứa nhiều thịt hơn.

Những con hàu ngon thường có vỏ khép chặt và giữ được một lượng nước muối nhất định ở bên trong.

Khi hàu còn sống, bạn sẽ rất khó để tách vỏ của chúng.

Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách vỏ bằng tay vì đó là những con hàu không còn tươi.

Hàu thường sống gắn vào những tảng đá hoặc những thứ khác rất nặng. Trong quá trình đánh bắt, người ta có thể cạy cả hàu kèm theo tảng đá đính kèm. Khi mua, bạn nên chọn những con hàu riêng lẻ, vỏ nhẵn hơn. Đừng mua những con có vỏ xù xì, cả tảng dính vào nhau.

cach-chon-hau-tuoi-01

Gõ vào vỏ hàu

Gõ vào vỏ hàu mà không nghe thấy tiếng động bên trong là hàu để lâu, khống còn sống, phần thịt đã bị khô.

Quan sát phần thịt hàu

cach-chon-hau-tuoi-04

Khi tách hàu ra thấy phần thịt vẫn bám chắc vào vỏ, có cả nước bên trong thì đó là hàu tươi.

Không chọn những con hàu có phần thịt ngả xanh vì chúng là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng.

Nếu thấy phần ruột hàu xuất hiện nhiều đường vân thì cũng không nên mua vì đó là dấu hiệu hàu đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt sẽ không còn tươi ngon.

Không nên mua hàu ngâm nước

Hàu không cần phải ngâm nước sau khi đánh bắt. Vì vậy, bạn không nên chọn những con hàu vị ngâm nước. Chỉ cần chọn hàu được để khô ráo ở bên ngoài là được.

Không nên mua hàu tách vỏ

Hàu chỉ còn tươi ngon khi nó nằm trong vỏ. Nếu hàu đã được tách vỏ sạch sẽ thì phần thịt sẽ nhanh chóng suy giảm chất lượng, vi khuẩn rất dễ tấn công.

Bạn có thể chọn những con hàu tươi còn nguyên vỏ theo ý mình và thuê người bán hàng làm sạch, tách vỏ tại chỗ rồi đem về chế biến để ăn ngay.

Nếu mua loại hàu được tách hết vỏ, đóng túi thì cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng và điều kiện bảo quản. Thịt hàu đã tách ra phải được đóng trong bao bì kín và bảo quản lạnh.

Cách bảo quản hàu

Nếu mua về và chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản hàu theo cách sau:

– Xếp hàu vào khay, quay phần chóp xuống dưới.

– Làm ướt một chiếc khăn bằng nước lạnh.

– Phủ khăn lên trên hàu và để cả khay hàu vào ngăn mát tủ lạnh.

cach-chon-hau-tuoi-05

Với cách này, bạn có thể giữ hàu tươi ngon trong 3 ngày.

Cách tách vỏ hàu

Do hàu có lớp vỏ xù xì, tích nhiều chất bẩn, đất cát bên trong nên bạn cần phải rửa thật sạch trước khi chế biến.

Nên rửa hàu thật kỹ dưới vòi nước xối mạnh để chất bẩn được rửa trôi. Có thể dùng bàn chải đánh sạch các chất bẩn bám trên vỏ hàu.

Sau đó, để hàu ra rổ cho ráo nước và bắt đầu tách vỏ.

Phần này đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Đầu tiên, bạn cần nhìn kỹ vào hai mép của phần vỏ. Một tay giữ chặt con hàu, một tay dùng mũi dao nhọn lách nhẹ vào bên trong. Xoay nhẹ mũi dao để vỏ hàu tách ra.

cach-chon-hau-tuoi-02

Với hàu sữa có lớp vỏ không quá cứng, bạn có thể dùng kéo lớn cắt vào méo của vỏ hàu. Dùng mũi kéo lách vào giữa hai phần vỏ vừa cắt vào xoay nhẹ để vỏ hàu tách ra.

cach-chon-hau-tuoi-03

Sau khi tách vỏ, bạn có thể đem hàu bày ra đĩa để ăn luôn hoặc làm món nướng, hấp tùy sở thích.

Ngoài ra, nếu thấy việc tách vỏ hàu quá khó, bạn cũng có thể bỏ hàu vào hấp sơ. Chỉ cần hấp 1-2 phút là vỏ hàu sẽ mở ra và dễ dàng tách vỏ. Bạn cũng có thể cho hàu vào quay trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút để hàu mở vỏ. Hoặc có thể đặt hàu lên vỉ nướng trên bếp than khoảng 2-3 phút. Nhiệt độ cao sẽ làm hàu tự mở vỏ. Cách này phù hợp với việc bạn muốn làm các món hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai.