Canh mướp có vị thanh mát, giúp bồi bổ, giải nhiệt mùa hè cực lý tưởng. Thử ngay cách nấu canh mướp cực thơm ngon, ngọt thanh, thường làm tại nhà say đây.

Canh mướp nấu chay với nấm

Nguyên liệu làm canh mướp nấu chay với nấm

  • 1 trái mướp hương
  • 100g nấm kim châm
  • 100g nấm rơm
  • Hành lá, hành tím, ngò rí
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm chay
Empty

Mẹo hay:

– Cách chọn mua nấm kim châm: Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn sử dụng còn hay không.

– Cách chọn mua nấm rơm: Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng

Cách làm canh mướp nấu chay với nấm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp hương sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Nấm rơm thì bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt đôi chúng.
  • Bạn cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó tách nấm kim châm thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá, hành tím và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Empty

Bước 2 Nấu canh

  • Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp, rồi cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi cho đến khi vàng và thơm.
  • Bạn cho nấm rơm vào nồi và xào khoảng 3 – 5 phút cho chín. Sau đó, bạn cho 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.
  • Sau khi nước sôi, bạn cho mướp hương vào nấu khoảng 2 – 3 phút rồi cho nấm kim châm vào, đảo đều rồi nấu tiếp khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn thêm hành và ngò rí vào cho thơm.

Bước 3 Thành phẩm

Canh mướp nấu thịt băm

Khi không biết nên kết hợp nấu món canh như thế nào thì thịt bằm luôn là ưu tiên nhanh, gọn, lẹ nhất trong mọi căn bếp và không ngoại lệ với món canh mướp nấu thịt bằm cũng mang đến một hương vị “rất gì và này nọ” đó nha.

Chỉ cần một vài bước làm đơn giản như xào sơ thịt băm với ít gia vị, rồi cho nước vào đun sôi. Cuối cùng là cắt nhỏ mướp hương cho vào nồi nấu cùng nữa là xong rồi đấy. Hoặc bạn cũng có thể biến tấu một chút bằng cách vô viên thịt bằm lại rồi thả vào nồi.

Empty

Món canh mướp thịt bằm với nước dùng ngọt dịu, thanh mát cùng mướp hương mềm mềm ăn kèm với thịt bằm đậm đà, ngọt thịt vô cùng hấp dẫn luôn đúng không nào. Đặc biệt món này mà ăn vào những ngày hè nắng nóng nữa thì món canh sẽ làm dịu cơ thể ngay đấy nhé!

Canh mướp nấu tôm

Chỉ với một trái mướp xanh mướt thôi là đã đủ để có thể chế biến thành nhiều món canh với mỗi một hương vị riêng biệt. Nếu như bạn vẫn chưa tin thì hãy thử qua 2 cách nấu canh mướp với tôm thử ngay nhé!

Mướp hương ngọt thanh, giòn mềm hòa vào nồi nước dùng cùng với vị ngọt của tôm. Tất cả quyện lại với nhau tạo nên một tô canh mướp thơm lừng, đầy “ngọt ngào”. Đặc biệt, khi dùng với tôm khô để nấu thì món canh sẽ có chút dư vị mặn mặn cùng tôm khô dai dai hứa hẹn cũng khiến bạn bùng nổ vị giác ngay lần thử đầu tiên đó nha!