Dưới đây là cách chế biến hàu xào tỏi. Món này kết hợp với bún hoặc cơm đều rất ngon, giữ được độ ngọt của hàu và hương vị cực hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu: hàu, bún, tỏi, gừng, hành lá, ớt, bột bắp, nước tương, tiêu trắng, muối, dầu thực vật.
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch hàu. Chuẩn bị một lượng hàu tươi định lượng đủ số người ăn. Đập vỏ để lấy phần thịt hàu, cho vào chậu nước sạch rồi cho bột bắp vào trộn đều. Tiếp theo, rửa sạch và để riêng cho ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn, cắt gừng thành từng lát rồi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc, ớt cắt khoanh tròn.
Bước 3: Luộc bún. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho lượng bún đã chuẩn bị vào và đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ra để nguội. Sau đó, dàn đều để các sợi bún tơi ra.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm. Cho tỏi, gừng băm vào bát, sau đó nêm nếm gia vị dần dần. Thêm muối, nước tương nhạt, tiêu trắng sau đó khuấy đều là nước sốt đã hoàn thành.
Bước 5: Hấp hàu. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho hàu vào giá hấp và đậy vung. Sau khi nước sôi thì chờ khoảng 4 phút là hoàn thành việc hấp, mở nắp lấy hàu ra đĩa.
Bước 6: Tiếp theo, đun sôi 1 ít dầu đến khi nhiệt độ nóng 70% thì đổ hành lá và ớt vào đảo vài làn cho dậy mùi thơm, sau đó rắc lên đĩa hàu cùng với nước chấm đã chuẩn bị từ trước.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món hàu xào tỏi để ăn cùng bún. Làm cách này hàu chin mềm nhưng không nát, vẫn giữ được độ tươi và hương vị rất thơm ngon.
Cách chọn mua hàu tươi ngon
Khi chọn mua hàu các bạn chú ý chọn những con hàu có vỏ khép chặt, điều này chứng tỏ hàu vẫn còn tươi.
Dùng tay tách thử vỏ hàu, nếu vỏ hàu dễ dàng bị tách ra thì đừng nên mua, đó là do hàu đã không còn tươi nữa.
Nên chọn hàu có phần chóp trên vỏ, hàu như thế sẽ có nhiều thịt hơn, béo hơn.
Hàu tươi khi tách vỏ ra sẽ thấy thịt đầy vỏ, căng bóng và chứa nhiều nước biển.