Ung thư dạ dày không phải là không có lời cảnh báo rõ ràng, khi cơ thể xuất hiện 2 bộ phận này “bốc mùi” nghĩa là dạ dày đang lên tiếng “kêu cứu”.
Đa số ung thư dạ dày là ung thư biểu mô tuyến không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, hoặc các triệu chứng không đặc biệt như khó chịu vùng thượng vị và nấc cụt, hoặc có dấu hiệu dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày thông thường, do đó bệnh thường xuyên bị bỏ qua.
Thực tế, ung thư dạ dày không phải là không có lời cảnh báo rõ ràng, khi cơ thể xuất hiện 2 bộ phận này “bốc mùi” nghĩa là dạ dày đang lên tiếng “kêu cứu”, một quyết định đúng đắn của bạn vào thời điểm này cũng có thể kéo dài thời gian sống.
2 bộ phận này “bốc mùi” thì 80% đã mắc bệnh ung thư dạ dày
Đó chính là mùi hôi miệng và mùi cơ thể.
Thực phẩm của chúng ta khi đi vào cơ thể ngoài dinh dưỡng ra thì cũng có chứa nhiều độc tố cần được chức năng tiêu hóa cùng gan và thận đào thải ra ngoài. Nhưng khi dạ dày gặp trục trặc thì chất độc đó sẽ không kịp thời vận chuyển đến gan, thận gây tích tụ trong cơ thể quá lâu. Phần thức ăn đang tiêu hóa dở đó có thể bị trào ngược lên thực quản, vòm họng và gây hôi miệng, gây ra mùi cơ thể.
Một lý do nữa khiến ung thư dạ dày gây hôi miệng đó chính là do bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). HP không chỉ ký sinh trong khoang miệng, mà còn ký sinh trong niêm mạc dạ dày, thường gây ra mùi hôi miệng.
Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, cảm giác thèm ăn của người bệnh giảm đi rõ rệt, trọng lượng cơ thể bị sụt giảm nhanh chóng. Thậm chí sau khi ăn chúng ta sẽ cảm thấy rất khó chịu, cảm thấy chướng bụng, buồn nôn. Ngoài do gen di truyền, ung thư dạ dày còn do thói quen ăn uống kém khoa học, do căng thẳng quá mức hoặc là do tiêu thụ quá nhiều rượu.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo có 5 thói quen xấu gây ra các bệnh về dạ dày, bao gồm cả ung thư dạ dày cần tránh sau đây:
1. Ăn quá nhanh
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, dân văn phòng có thói quen ăn nhanh, nhai vội vàng. Đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.
Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn vào cơ thể quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
2. Không ăn đủ 3 bữa 1 ngày
Nhịp sống hiện đại cũng khiến không ít người không ăn uống đúng giờ và không thể ăn đủ 3 bữa 1 ngày. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ để giảm cân, theo đuổi vóc dáng mơ ước mà thường xuyên bỏ bữa, đa phần là bữa sáng và bữa tối, rất hại cho sức khỏe dạ dày.
Trên thực tế, việc duy trì 3 bữa ăn mỗi ngày cực kỳ quan trọng, nhất là vào buổi sáng. Sau giấc ngủ dài vào ban đêm, năng lượng cơ thể đã cạn kiệt, nếu không ăn uống kịp thời, dạ dày bị kích thích bởi axit dịch vị, theo thời gian chức năng tiêu hóa sẽ suy giảm rất nhiều, gây ra bệnh dạ dày, viêm loét và lâu ngày là ung thư dạ dày.
3. Uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga
Theo 1 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người uống đồ uống có đường mỗi ngày, bao gồm cả nước ngọt có ga, thức uống trái cây có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa cao hơn 59%. Đặc biệt, nếu bạn thường uống chúng khi lạnh thì nguy cơ kích ứng dạ dày, đường tiêu hóa càng cao. Về lâu dài gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho dạ dày.
Ngoài ra, thói quen uống rượu bia không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn có cả bệnh ung thư phổi, ung thư gan…
4. Ăn khuya
Giới trẻ ngày nay thường có xu hướng sống về đêm nhiều nên thói quen ăn uống cũng thay đổi, khiến ăn khuya trở nên phổ biến.
Tuy nhiên, ăn khuya thường xuyên, dù chỉ là ăn vặt cũng gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Trong khi cần được nghỉ ngơi thì 2 cơ quan này lại phải làm việc quá sức, dẫn đến suy giảm chức năng và sớm mắc bệnh. Đồng thời, việc ăn đêm cũng sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, gây khó ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi thêm.
5. Lạm dụng thuốc
Chúng ta thường có thói quen dùng thuốc giảm đau, kháng sinh ngay cả khi chỉ là những cơn đau đơn thuần như đau đầu, đau cơ, đau khớp… mà không hề biết rằng chúng gây hại không nhỏ cho dạ dày.
Các loại thuốc này kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, giết chết các vi khuẩn có lợi, gây chảy máu dạ dày, thậm chí gây ra vết loét suốt thời gian dài mà không có triệu chứng nào.
Đặc biệt, các loại thuốc chống viêm không steroid cũng được khuyến cáo là rất nguy hiểm cho dạ dày, nhưng lại thường được sử dụng mà không có đơn thuốc. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nhóm thuốc này gây chảy máu, viêm và loét trong dạ dày và ruột non.
4 thực phẩm nên tăng cường để làm sạch dạ dày, phòng chống bệnh ung thư
1. Cải thảo
Cải thảo là một loại rau xanh rất giàu phytocides. Nó có thể ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, giúp làm sạch môi trường dạ dày. Đồng thời chứa các khoáng chất có thể giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và phòng ngừa ung thư.
2. Mật ong
Mật ong không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn có tính diệt khuẩn mạnh, có tác dụng làm giảm vi khuẩn trong dạ dày, đồng thời giúp phục hồi niêm mạc dạ dày. Ăn thường xuyên mật ong cũng có thể ức chế hoạt động của Helicobacter pylori, làm chậm tốc độ phát triển của nó, bảo vệ dạ dày tốt hơn.
3. Bắp cải
Bắp cải có chứa đầy chất xơ không hòa tan có lợi cho đường ruột, một loại carbohydrate không thể bị phân hủy trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên.
Lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho dạ dày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.
4. Đậu bắp
Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét. Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào còn có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày.