Chẳng cần đến nồi áp suất, món thịt bò hầm vẫn sẽ mềm, ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhờ những mẹo đơn giản này.

Chọn thịt bò ngon

Bất cứ món ăn nào cũng vậy, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu ngon thì món ăn cũng ngon hơn. Vì vậy muốn món thịt bò hầm được ngon thì bạn nên chọn được miếng thịt bò ngon.

Thịt bò nên chọn miếng thịt tươi, đỏ, không có chỗ thâm đen, chảy nước hay có mùi lạ. Với món thịt bò hầm thì chọn phần thịt dẻ sườn là ngon nhất.

Ngâm thịt bò vào nước

Nhiều người chỉ rửa qua miếng thịt với nước và cho rằng như vậy là đã sạch. Tuy nhiên trước khi chế biến thịt bò nên ngâm trong nước khoảng 2 giờ để loại bỏ hết mùi tanh khó chịu của thịt.

Thái thịt bò

Thịt bò sau khi mua về bạn nên thái thành những miếng vuông vừa ăn. Như vậy khi hầm thịt sẽ nhanh mềm. Nên thái ngang thớ thịt vì thái dọc thớ thịt dễ bị dai, khô. Thái ngang giúp thịt hầm mềm và ngon hơn.

Luộc thịt bò trước khi hầm

Luộc thịt bò trước khi hầm cũng là một bước không nên bỏ qua. Bạn hãy đun sôi một lượng nước vừa phải sau đó cho thịt bò vào đun khoảng 3 phút, hớt bọt rồi bỏ thịt ra.

Ướp thịt với bột năng

Ướp thịt bò với bột năng không chỉ giúp thịt nhanh nhừ mà còn giúp món thịt bò hầm có nước sốt sệt, đậm đà, sánh đặc, ngon miệng.

Ướp rượu vang

Ướp thịt bò với rượu vang thích hợp với món bò hầm hoặc bò sốt rượu vang. Phần lớn các đầu bếp chuyên nghiệp đều áp dụng bí quyết này để giúp thịt đậm vị và nhanh mềm.

Thêm bia khi hầm thịt

Bạn có thể thêm vào 1 lon bia khi hầm thịt bò. Bia giúp khử mùi đồng thời tạo hương vị thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, thịt hầm với bia cũng sẽ có màu sáng và ngon hơn.

Không dùng nước lạnh

Dùng nước lạnh có thể khiến thịt bị se, khô. Vì vậy bạn nên dùng nước sôi để hầm thịt bò. Sau khi luộc sơ thịt để hớt bọt, bạn đun lại một nồi nước sôi khác rồi mới cho thịt (sau khi đã ướp gia vị) vào để hầm nhỏ lửa, nên cho đủ nước từ đầu, không nên đổ thêm nước nhiều lần, ảnh hưởng đến độ mềm của thịt.

Cho đường, muối

Một trong những cách hầm thịt bò nhanh mềm và nhừ mà không cần nồi áp suất là cho vào nồi một thìa đường sau khi hạ nhỏ lửa. Đường sẽ giúp thịt không bị dai cứng, nước thấm nhanh vào thớ thịt. Khi thịt bò đã gần chín thì bạn cho muối vào đun tiếp 5 phút rồi tắt bếp.

Không nên cho rau củ vào sớm

Thịt bò thường được hầm với khoai tây, cà rốt và các loại rau củ. Các nguyên liệu này rất nhanh chín vì vậy bạn chỉ cần cho vào khi thịt đã chín mềm. Các loại rau củ có độ cứng như cà rốt, su hào cho vào trước. Các loại rau củ nhanh chín như khoai tây, su su, rau xanh cho vào sau.

Thời gian hầm thịt

Sau khi đun sôi nồi thịt bò hầm bạn có thể tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút rồi lại đun tiếp để thịt mềm. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hoặc gas đồng thời thịt chín mềm mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất.