Món thịt kho tàu vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết cách để kho ngon nhất.

Chọn đúng loại thịt để kho

Để có một món thịt kho ngon bạn nên chọn đúng loại thịt phù hợp đó là thịt ba chỉ với tỷ lệ nạc mỡ 8:2 hoặc 7:3, tức là 8 phần nạc và 2 phần mỡ hoặc 7 phần nạc và 3 phần mỡ. Nếu bạn chọn miếng thịt nạc không thì món thịt kho của bạn sẽ bị quá khô và rất dễ bị cứng.

Khi kho thịt bằng thịt ba chỉ thì món ăn sẽ có độ mềm vừa phải, không bị khô và cứng. Một số gia đình cũng thích kho bằng thịt mông cũng rất ngon, miễn là tỷ lệ nạc và mỡ hài hài hòa. Ngoài ra, khi chọn thịt bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon có màu hồng đỏ. Tuyệt đối không chọn những miếng thịt có nhiều nhớt dính, tỷ lệ mỡ và nạc không đều nhau. Bởi những loại thịt này thường bị ươn, khi kho mùi vị sẽ kém thơm ngon.

Nước hàng tự làm

Cách làm nước màu thật ra rất đơn giản: Bạn cho khoảng 1 muỗng canh đường vào chảo đun và khuấy cho đến khi đường tan, đường vừa chuyển sang màu vàng nâu thì đổ ngay khoảng 2/3 chén nước vào để giữ màu, khuấy đều rồi đổ ra chén để nguội. Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã tự tạo được một loại nước hàng của riêng mình. 

thit-kho-tau-7-ngoisaovn-w800-h480

Xào thịt rồi mới cho nước ướp thịt vào 

Thêm một cách nữa để món thịt kho của bạn thật chuẩn đó chín là khi kho thịt bạn gắp thịt ra xào cho săn trước rồi mới đổ phần nước ướp thịt vào kho chung. Tin mình đi, bạn sẽ phải bất ngờ trước kết quả đó.

Dùng nước dừa để kho thịt

Dùng nước dừa để kho thịt sẽ giúp món ăn có vị ngọt dịu tự nhiên, lưu ý là nếu dùng nước dừa có vị ngọt nhiều thì gia giảm lượng đường hoặc không ướp thịt với đường luôn các bạn nhé.

Một số lưu ý khi kho thịt

– Trong lúc kho thịt không nên đậy nắp, như vậy thì nước mới có màu trong đẹp.

– Sau khi kho xong, nhấc nồi thịt xuống và không đậy nắp kín mà chỉ để hờ hoặc dùng rổ đậy lên. 

Với công thức trên đây bạn sẽ có một món thịt kho mềm tan trong miệng, thơm ngon không bị khô cứng, hoặc đen xì thiếu thẩm mỹ.