Nem rán là món ăn phổ biến, quen thuộc. Tuy nhiên, khi làm nem nhiều người chưa biết cách làm sao để nem không chảy nước hay rách lá.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm nem chuẩn chỉnh nhất, vừa giòn ngon lại không chảy nước.

Nhân nem tránh cho nguyên liệu có nhiều nước

Muốn nem không bị chảy nước nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu đừng sử dụng quá nhiều nguyên liệu chứa nhiều nước như củ đậu, giá đỗ làm nhân. Hoặc bạn cho ít miến quá hay miến ngâm bị nhũn cũng là nguyên nhân khiến nem bị chảy nước.

1

Phải trộn thịt và trứng trước sau đó mới trộn nguyên liệu còn lại

Bạn nên trộn thịt và lòng đỏ trứng trước cho đều rồi mới cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào, đừng sử dụng lòng trắng trứng vì sẽ khiến nem sau khi cuốn xong dễ bị chảy nước.

2

Trộn nhân xong phải cuốn nem ngay

Trộn nhân xong phải cuốn ngay và đem chiên luôn, bạn không được để lâu vì nguyên liệu sẽ bị ra nước nhiều hơn đấy. Để nem khi chiên được vàng giòn thì nên phết 1 lớp mỏng giấm lên mặt bánh tráng và nhớ là sử dụng bánh tráng dày dặn đừng chọn loại bánh tráng mỏng quá.

Vừa cuốn nem vừa phải rán liền

Nem cuốn xong nên rán ngay tránh để sẽ ra nước, có thể vừa cuốn vừa rán. Lửa khi rán nem lúc đầu cho to vừa, sau khi nem đã se mặt thì nên để lửa nhỏ vừa để nem vừa chín nhân bên trong vừa vàng vỏ bên ngoài, để lửa to quá vỏ nem dễ bị cháy nhé! Chảo dùng để rán nem nên dùng loại sâu lòng, nem rán ngập dầu sẽ vàng ngon mà không bị cháy.

3

Hướng dẫn cách làm nem rán chuẩn Hà Nội

Nguyên liệu

300g thịt băm

50g miến rong

200g su hào

100g cà rốt

100g hành tây

2 quả trứng gà

30 cái bánh đa nem

3 cây mộc nhĩ

10 cây nấm hương

Hành khô, tỏi, ớt,

Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, giấm, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần ngâm miến rong vào một bát nước ấm, sau 15 phút lấy ra rổ. Để rong ráo nước thì cắt thành từng khúc khoảng 2-3cm. – – Thực hiện tương tự với mộc nhĩ.

Lấy su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.

Bóc vỏ hành khô, ớt và tỏi đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nhân nem

Đổ tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn cùng thịt băm và 2 quả trứng. Trộn đều, sau đó thêm gia vị bao gồm tiêu, nước mắm, hạt nêm. Để làm nem rán miền Bắc chuẩn vị bạn cần trộn thật đều nhân và gia vị sau đó để ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Gói nem

Lấy 1 cái thớt hay đĩa lớn, trải bánh đa nem lên mặt. Sau đó cho ít nhân nem vào giữa ép 2 mép, cuộn tròn. Không cuộn quá chặt tay.

Bước 4: Rán nem

Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn.  Đến khi dầu sôi hạ lửa nhỏ và từ từ cho lần lượt từng cuộn nem vào. Nem rán ngả vàng, giòn thơm thì lấy ra đĩa.