Để con gà cúng được đẹp mắt, không bị nứt da khi luộc, bạn đừng bỏ qua những bí quyết dưới đây nhé.
Cách chọn gà cúng
Để có món gà cúng ngon, đẹp, bạn nên chọn gà ta, được nuôi thả tự nhiên. Gà chăn thả kiểu tự nhiên thường có kích thước không đồng đều, dao động từ 1,3-1,7kg với gà mái và 2kg đối với gà trống.
Gà ngon thì mào tích đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứu không trắng bệch.
Đối với gà cúng, phải thực hiện mổ moi, để hình dáng gà khi luộc lên gọn gàng, đẹp mắt. Hiện nay ở các chợ đều có dịch vụ mổ gà thuê nên rất tiện cho các bà nội trợ.
Nếu chọn gà trống, bạn có thể cúng nguyên con. Nếu chọn gà mái thì chặt miếng rồi bày ra đĩa.
Cách luộc gà cúng
Để gà luộc không có mùi hôi của lông sau khi luộc, bạn phải rửa kỹ kể cả khi ngoài hàng người ta đã làm thịt sạch sẽ. Đầu tiên, hãy lấy vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên toàn bộ thân gà. Lưu ý, không nên chà xát quá mạnh khiến lớp da gà bị rách, lúc luộc sẽ không còn đẹp mắ.
Cho gà nghỉ 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Bước này giúp gà sạch hơn và một phần muối thấm vào giúp da gà sau khi luộc sẽ giòn hơn.
Sau khi đã rửa sạch, để gà trên rổ cho ráo nước rồi mới đem đi luộc.
Bỏ gà vào một chiếc nồi đủ lớn và đổ ngập nước. Thêm vài củ hành khô hoặc nửa của hành tây, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn.
Bật bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi được hoảng 10 phút thì hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại luộc thêm 5 phút thì tắt bếp.
Vớt gà ra và bỏ vào thay nước đá. Gà gặp lạnh sẽ co lại, da giòn dai, thịt săn mà không bị nứt.
Cách buộc gà cánh tiên
Bạn có thể để nguyên con gà và bỏ vào nồi luộc hoặc chọn cách tạo hình để gà cúng được đẹp mắt hơn. Gà cánh tiên là một trong những tạo hình đẹp, thường được lựa chọn trong ngày lễ Tết. Gà có chiếc cổ vươn dài và hai cánh xòe ra.
Bạn có thể tự buộc gà cánh tiên tại nhà theo các bước sau.
– Cho hai chân gà vào phần bụng đã mổ moi.
– Kéo cổ gà ra phía sau và dùng hai cánh gà kẹp lại.
– Dùng sợi lạt buộc 2 vòng theo hai mấu của đầu cánh gà.
– Kéo đầu gà lên, để đầu gà nằm giữ hai cánh gà.
Cách buộc này không quá khó, dễ thực hiện, giúp định hình gà cúng đẹp mắt. Sau khi buộc, bạn chỉ cần cho gà và luộc như hướng dẫn.
Cách để gà có màu vàng ươm khi luộc
Những con gà ăn ngô thường sẽ có phần da và mỡ vàng hơn so với gà ăn cám công nghiệp.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau để giúp da gà có màu vàng đẹp sau khi luộc.
– Cách 1: Dùng một miếng nghệ tươi xát đều lên xung quanh con gà trước khi luộc. Nghệ sẽ giúp da gà lên màu đẹp hơn.
– Cách 2: Giã nát một miếng nghệ tươi nhỏ rồi vắt lấy nước. Đem nước này trộn với mỡ gà đã rán vàng. Sau khi gà chín, vớt ra để ráo nước thì quét một lớp mỏng hỗn hợp mỡ gà nghệ lên da gà. Đảm bảo gà sẽ vàng ươm, căng bóng.