Thời tiết nóng bức của mùa hè thường khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung các loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng dưới đây sẽ tốt cho cơ thể hơn cả ăn thịt.
Đậu xanh
Đậu xanh được tiêu thụ rất nhiều trên toàn thế giới. Loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin M (axit folic), phốt pho, sắt,… cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu xanh còn giàu protein thực vật, chất xơ và chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid, axit caffeic tiêu diệt các gốc có hại và gây cản trở sự hình thành các gốc tự do giúp chống lại các bệnh mãn tính như ung thư phổi hay dạ dày.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa các hoạt chất là vitexin và isovitexin giúp thanh nhiệt cơ thể, hạn chế các gốc tự do hình thành nên những cơ say nắng và chứng đột quỵ hiệu quả. Không chỉ vậy, nhờ chứa hàm lượng kali, magie và chất xơ nên đậu xanh có thể làm giảm huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch.
Đậu nành
Đậu nành có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, hàm lượng cao protein, vitamin C và vitamin M. Ngoài ra đậu nành còn chứa nhiều canxi, sắt, magie,… có tác dụng tốt cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì, làm đẹp cho da và tóc,…
Đậu nành có liên kết chặt chẽ với các cholesterol tốt (HDL) và giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim. Isoflavone trong đậu nành hoạt động như chất chống loãng xương giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến ung thư vú.
Phụ nữ dùng đậu nành giúp vòng 1 săn chắc hơn. Acid béo omega-3 và omega-6 trong đậu nành sẽ cản trở quá trình lão hóa da, giúp da trắng sáng hơn.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan giàu protein và chất xơ. Lượng chất xơ trong đậu Hà Lan giúp làm chậm quá trình hấp thu chất đường bột trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Đồng thời, loại đậu này giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.
Ngoài ra, đậu Hà Lan còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển những vi khuẩn có lợi cho ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria…
Đậu thận
Đậu thận chứa nhiều protein, axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, loại đậu này còn chứa lượng chất chống oxy hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tương đương với quả việt quất. Ngoài ra, đậu thận còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
Đậu lăng
Loại đậu này có rất nhiều màu sắc, có thể chế biến thành những món súp, cháo, hầm thịt. Ngoài chứa lượng lớn protein, đậu lăng còn cung cấp chất xơ, vitamin M và kali đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Việc thay thế thịt trong thức ăn bằng đậu lăng sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Đặc biệt, vitamin M trong đậu lăng giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ, giảm khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Đậu lăng cũng chứa nhiều polyphenol, trong đó có procyanidin và flavanol, đây là những hợp chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm rất tốt.
Đậu đỏ
Bên cạnh chất đạm, chất béo, chất xơ, đậu đỏ còn chứa 29 hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh tật và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, trong đậu đỏ có các chất xơ hòa tan và các tinh bột kháng sẽ trở thành các thức ăn có lợi cho đường ruột, tạo thành các axit béo như butyrate sẽ làm cho đường ruột khỏe mạnh hơn và còn bảo vệ thành ruột, tăng khả năng chuyển hóa và tiêu thụ thức ăn tốt hơn.
Kali trong đậu đỏ giúp kiểm soát huyết áp. Vitamin B giúp loại bỏ các chất béo trên thành ruột, chất xơ và protein cao sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế được những cơn thèm ăn vặt.