Một chế độ ăn uống hợp lý, giàu dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn nhanh hồi phục sau khi ốm, củng cố hệ miễn dịch.
Amritha K – chuyên gia dinh dưỡng tại chuyên trang sức khỏe Boldsky chia sẻ 5 món giàu dinh dưỡng giúp người bệnh mau khỏe, đặc biệt còn ít calo nên không gây tích mỡ trong cơ thể.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, niacin, thiamine, carotenoid… giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm đồng thời phòng ngừa các bệnh mãn tính, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa chất xơ lên men và hòa tan, có lợi cho việc duy trì cân nặng. Chất xơ này giúp bạn mau no và hạn chế cảm giác thèm ăn vặt.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, nho, việt quất… chứa nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa, tăng tốc độ chữa lành bệnh của cơ thể, làm lành vết thương.
Ngoài ra, chất anthocyanins trong các loại quả mọng còn có tác dụng chống viêm, kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này giúp quả mọng trở thành lựa chọn hàng đầu dành cho những người đang có triệu chứng cúm, cảm lạnh.
Rau xanh lá
Chế độ ăn uống của con người có thể thiếu thịt, cá nhưng tuyệt đối không thể thiếu rau xanh. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá đây là thực phẩm kỳ diệu với sức khỏe vì nó chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh. Đặc biệt, chúng giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm viêm.
Ăn rau xanh thường xuyên sẽ giúp bổ sung folate cho cơ thể. Đây là một chất cần thiết cho việc phân chia tế bào, chống lại sự phát triển của các tế bào K. Folate có nhiều trong các loại rau họ cả (cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải…).
Các loại rau xanh thường có chỉ số đường huyết thấp, giúp cơ thể no lâu mà không cần phải nạp thêm calo từ các thực phẩm khác.
Trứng
Trứng là một số ít các món được giới dinh dưỡng coi là “siêu thực phẩm”. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, mỗi quả trứng chứa tất cả những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Trứng chứa nguồn protein dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch, đẩy nhanh tốc độ lành bệnh và thúc đẩy sản xuất serotonin giúp hỗ trợ phục hồi các vết thương.
Thịt gà
Thịt gà chứa các axit amin giúp tăng tốc độ chữa lành bệnh và cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, thịt gà cũng chứa arginine và glutamn giúp tăng tốc độ hồi phục, giảm căng thẳng do bệnh tật gây ra. Thịt gà còn cung cấp sắt, giúp hạn chế cảm giác mệt mỏi khi đang ốm.
Thịt gà cung cấp nguồn đạm dồi dào, ít chất béo, là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh.
Người ốm nên ăn cháo gà hoặc gà hấp để dễ hấp thụ, hạn chế ăn gà chiên, nướng vì chúng ngấm nhiều gia vị và chứa chất béo không tốt.