Không nhất thiết cứ phải ăn ngọt mới bị tiểu đường. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh mới là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

Anh Hoàng (người Trung Quốc) năm nay 45 tuổi. Cả gia đình anh đều làm nông. Dù kinh tế không mấy khá giả nhưng anh luôn vui vẻ và không phàn nàn về cuộc sống của mình. Tuy nhiên, gần đây anh đi kiểm tra sức khỏe và nghe được chẩn đoán từ bác sĩ nên cảm thấy buồn bã.

Chuyện bắt đầu từ vài tháng trước, anh Hoàng cảm thấy chóng mặt và khả năng nhìn giảm sút. Điều này khiến anh lo lắng nên vội đến bệnh viện địa phương để khám.

Bác sĩ đề nghị anh Hoàng làm xét nghiệm đường huyết. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của anh cao hơn người bình thường. Vì vậy, bác sĩ đưa ra chẩn đoán anh mắc bệnh tiểu đường. Thậm chí, nếu không điều chỉnh kịp thời thì bệnh sẽ xuất hiện nhiều biến chứng.

Khi được hỏi về thói quen ăn uống, vợ anh Hoàng khẳng định chồng mình không bao giờ ăn ngọt, nhất là các loại bánh kẹo, bánh ngọt…

Hàng tuần, chị thường đi siêu thị một lần và mua thực phẩm dùng cho cả tuần. Chị cho biết, chồng mình thích ăn các món nội tạng động vật, súp nấu sẵn và trái cây khô nên mua rất nhiều để sẵn trong nhà.

Bác sĩ giải thích, nhiều người không nghĩ mình tiêu thụ nhiều đường hơn mức cho phép phì thực phẩm ăn hàng ngày không ngọt. Tuy nhiên, rất có thể chúng chứa lượng đường lớn mà bạn không biết.

Bác sĩ chỉ ra 3 món ăn có thể chứa nhiều đường hơn chúng ta nghĩ và trở thành thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường.

Nội tạng động vật

3-mon-khong-ngot-lam-duong-huyet-tang-01

Nhiều người cho rằng “ăn gì bổ nấy”, ăn nội tạng động vật, đặc biệt là tim, gan sẽ tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nội tạng động vật thường chứa nhiều chất béo cùng lượng cholesterol xấu cao. Nếu tích tụ nhiều trong cơ thể mà không kịp đào thải sẽ ngoài sẽ chuyển hóa thành đường khiến đường huyết tăng cao liên tục.

Súp đóng hộp

3-mon-khong-ngot-lam-duong-huyet-tang-02

Các loại súp nấu bằng nguyên liệu tươi là lựa chọn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, giúp bạn tiêu thụ rau hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều món súp nấu sẵn được bán trên thị trường thường được bổ sung nhiều thành phần hơn để tạo sự thơm ngon, hấp dẫn, trong đó có cả đường. Việc tiêu thụ nhiều loại súp này có thể khiến đường huyết tăng cao mà bạn không hề biết.

Để biết loại súp đóng hộp mình ăn có chứa những thành phần gì, bạn nên kiểm tra danh sách thành phần xem có những thứ như sucrose, sirô ngô hàm lượng đường cao, mạch nha lúa mạch, dextrose, maltose và các loại sirô khác… Khi bảng thành phần xuất hiện những thứ này nghĩa là món bạn ăn đang chứa nhiều đường.

Hoa quả sấy khô

3-mon-khong-ngot-lam-duong-huyet-tang-03

Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô cũng là hoa quả, đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Các loại hoa quả khi được sấy khô đều mất đi gần hết lượng nước sẵn có và thành phần còn lại là đường glucoza và đường fructoza với hàm lượng lên đến 70% trở lên. Khi ăn, bạn có thể hoa quả sấy vẫn có vị chua ngọt, thơm ngon, hấp dẫn nhưng lượng đường trong chúng quá lớn, được cơ thể hấp thụ nhanh. Nếu thường xuyên ăn trái cây sấy khô và ăn với lượng lớn thì đường huyết chắc chắn sẽ tăng cao, tăng gánh nặng cho tuyến tụy, về lâu dài sẽ gây nên bệnh tiểu đường.