Nếu bạn đã chán với các cách pha cà phê uống thông thường thì hãy thử ngay cách làm cà phê sữa tươi, vừa ngon bổ rẻ vừa dễ làm tại nhà trong bài viết này nhé!

Cà phê sữa tươi

Nguyên liệu

  • 25g cà phê
  • 15ml sữa đặc
  • 70ml sữa tươi có đường
  • Đá viên, nước sôi

Dụng cụ: Phin pha cà phê, bình lắc cà phê hoặc chai nhựa

Cách làm cà phê sữa tươi

Bước 1 Pha cà phê

Đầu tiên, bạn cho 25g cà phê vào phin pha cà phê đã chuẩn bị sẵn, rồi cho vào khoảng 25ml nước sôi vào và đợi trong khoảng 2-3 phút cho cà phê nở ra.

Empty

Tiếp theo, bạn dùng nắp gài đặt vào phin để nén phần cà phê lại và cho thêm khoảng 50ml nước sôi rồi đậy nắp đợi cà phê nhỏ giọt từ từ.

Mẹo hay:

– Trước khi pha cà phê, bạn hãy tráng sơ phin pha cà phê qua nước sôi. Điều này sẽ giúp cho phin được sạch sẽ và phin ấm hơn sẽ làm cho cà phê nở đều. Bạn nên chọn phin pha cà phê bằng chất liệu inox hoặc nhôm để cà phê được pha ra thơm ngon hơn.

– Ngoài ra, bạn nên dùng nước sôi có nhiệt độ từ 90-95 độ C, bằng cách đợi 30-40s sau khi sôi rồi hãy dùng pha cà phê, sẽ không khiến cà phê bị cháy, hương vị cũng ngon hơn.

Tạo bọt cho cà phê

Bạn cho cà phê đã pha vào bình lắc pha chế và lắc đều để tạo bọt cà phê.

Nếu không có bình lắc pha chế chuyên dụng, thì bạn có thể tận dụng một chiếc chai nhựa sạch và cho cà phê vào, sau đó lắc đều để tạo bọt.

Bước 3 Pha cà phê sữa tươi

Đầu tiên, bạn cho 15ml sữa đặc vào ly sau đó thêm đá viên vào. Tiếp tục, bạn cho thêm 70ml sữa tươi và cuối cùng là cà phê đã đánh bọt lên trên cùng là hoàn thành.

chan-dien

Thành phẩm

Ly cà phê sữa tươi thành phẩm sẽ có màu nâu đậm phía trên, nhạt dần xuống dưới đẹp mắt. Khuấy đều thưởng thức cùng với đá lạnh, bạn sẽ cảm nhận được vị sữa tươi beo béo hòa quyện cùng vị cà phê đắng quen thuộc, cuốn hút bạn phải uống đến giọt cuối cùng.

2 – Cà phê Trứng

Bạn có nghe đến cà phê trứng? Đây là thức uống nổi tiếng tại Hà Nội vào những năm 1950, xuất phát từ việc khan hiếm nguồn sữa tươi thời bấy giờ mà người chủ đầu tiên của Giảng đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế và đến nay, cafe Trứng như đặc sản của Hà Nội mà ai ai cũng yêu thích.

Nguyên liệu làm cafe trứng rất đơn giản, nhưng yêu cầu một chút cầu kỳ và tỉ mỉ trong khâu pha chế. Cụ thể, một tách cafe trứng có thành phần từ cà phê pha phin, lòng đỏ trứng gà ta đánh bông, một ít mật ong và sữa đặc.

Cà phê trứng được đánh giá rất thơm ngon, độc đáo và có vị béo vừa phải – đặc biệt lại không tanh mùi trứng như nhiều người vẫn nghĩ. Cà phê không quá đắng, vị nhẹ nhàng và vô cùng mịn màng với lớp foam trứng trên bề mặt. Nhờ phần trứng đánh bông mà hương vị cafe càng thăng hoa và thơm hơn bội phần.

Nguyên liệu / Dụng cụ

  • Cafe Procaffe Classico (Classico có tỉ lệ Arabica cao, cho hương thơm ngát và vị đắng vừa phải)
  • 1 quả trứng gà ta cho khoảng 60ml cafe / 1 người uống
  • Một thìa nhỏ đường và mật ong
  • Sữa đặc / kem đặc pha cafe
  • 1 vài giọt chanh
  • Đồ đánh trứng (tốt nhất là máy đánh trứng)
  • 1 phin pha cafe bằng nhôm; muỗng nhỏ uống cafe, tách cafe, 1 chiếc tô, 1 chiếc bát miệng rộng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Pha 60ml cà phê phin như cách thông thường.
  • Bước 2: Tách trứng lấy lòng đỏ. Để lòng đỏ vào một chiếc tô to, sâu lòng. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn lòng trắng ra khỏi nếu không thức uống sẽ bị tanh.
  • Bước 3 – Bước đánh trứng: Thức uống của bạn có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào bước này.

Cho một vài giọt chanh, một ít đường vào tô chứa lòng đỏ trứng. Lý giải cho điều này thì liên quan một chút đến công đoạn đánh trứng trong làm bánh. Trong công tác đánh trứng, đường giúp trứng không bị khô, đàn hồi và dẻo hơn, trứng sẽ xốp mịn hơn nếu bạn cho một ít đường vào.

ca-phe-trung-sach

Chanh là chất xúc tác để trứng bông nhanh hơn. Tóm lại, 02 chất này chỉ nên cho một lượng cực nhỏ để làm “bước đệm” cho việc đánh trứng. Để khi thưởng thức, bạn sẽ không nhận ra vị ngọt của đường và vị chua của chanh.

Bạn có thể dùng máy đánh trứng để việc đánh trứng diễn ra nhanh hơn hoặc đánh trứng cách thủy. Trứng phải được để ở nhiệt độ phòng, trường hợp lấy trứng từ trong tủ lạnh ra, phải để trứng không còn lạnh.

Bước 4: Thực hiện đánh trứng cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sệt, bọt khí nhỏ

Bước 5: Sau khi phin đã chiết xuất hết cafe, nhẹ nhàng nhấc phin ra. Từ từ đổ hỗn hợp trứng vào ly, bạn nên đệm thìa nhỏ bên dưới dòng chảy của trứng để trứng “tiếp đất” nhẹ nhàng lên bề mặt cafe.

Bước 6: Đặt ly vào một chiếc bát rộng có chứa nước nóng để cafe được giữ ấm lâu hơn.

Bước 7: Thưởng thức khi còn nóng.