Phụ nữ Nhật Bản đa số sở hữu vóc dáng thon gọn. Họ cũng thuộc diện sống lâu nhất thế giới. Bí quyết của họ nằm ở 4 điểm này.

Đi bộ nhiều

Việc đi bộ ở Nhật phổ biến tới mức có thể xem đây như là một nét văn hóa của họ. Ngay từ khi còn nhỏ người Nhật đã có cho mình thói quen này. Các nghiên cứu cho thấy đi bộ nhiều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm thiểu sự căng thẳng và giúp cải thiện tâm trạng. Phụ nữ Nhật đi bộ suốt nhiều năm nên giữ được sự trẻ trung và khỏe mạnh.

Đặc biệt phụ nữ Nhật Bản thích đi dạo sau khi ăn bữa tối. Điều này giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể con người, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe của phụ nữ.

Ngồi ăn cơm trên sàn

Đa số gia đình Nhật Bản không ngồi ăn trên ghế cao. Thay vào đó họ ngồi trên sàn để thưởng thức bữa ăn của mình. Nếu để ý bạn sẽ thấy cách phụ nữ Nhật Bản ngồi khoanh chân trên sàn nhà và ăn uống gần giống như bạn đang tập yoga theo cách dễ dàng và đơn giản nhất.

Hành động cúi người về phía trước để lấy thức ăn từ đĩa và sau đó chuyển người quay trở lại vị trí ban đầu để bắt đầu nhai rồi nuốt chúng giống như bạn đang luyện tập các cơ ở bụng. Việc này có thể ngăn ngừa sự đầy hơi.

Sống với triết lý “ikigai” – sống cuộc đời có ý nghĩa

“Ikigai” được hiểu là “lý do để sống”, động viên mọi người sống vui vẻ và có mục đích. Lối sống này khá phổ biến ở Okinawa – nơi được mệnh danh là “Thánh địa Bất tử” do có tỷ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Họ sống thọ, đề cao tinh thần cộng đồng và luôn giữ gìn tình làng nghĩa xóm.

Người Nhật Bản tin rằng sống có mục đích sẽ giúp cuộc đời trở nên thỏa mãn hơn. Họ tìm thấy niềm vui và mục đích sống ở nhiều khía cạnh. Do đó, phụ nữ Nhật Bản ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục hoạt động tích cực thay vì ngừng làm việc hoàn toàn.

Khoa học cũng đã chứng minh sống có mục đích giúp cải thiện tuổi thọ, giúp ngủ ngon và giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính.

Chế độ ăn uống khác biệt

Người Nhật có những quy tắc ăn kiêng cơ bản, khác biệt so với các quốc gia khác.

Thay vì cắt giảm thực phẩm, người Nhật lại ăn uống đa dạng. Phụ nữ Nhật chú trọng chất lượng hơn số lượng và luôn lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhất.

Trong ăn uống người Nhật thường kết hợp thêm các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn tích mỡ. Chẳng hạn khi mâm cơm có thịt thì họ luôn ăn kèm với một món đồ lên men tự nhiên như súp miso, natto,…

Đặc biệt, người Nhật không uống nhiều nước trong bữa ăn. Theo người Nhật, uống nhiều nước trong bữa ăn sẽ làm dịch vị dạ dày bị loãng ra, giảm hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra người Nhật thường sử dụng các siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và cả vi khuẩn có lợi cho đường ruột như matcha, miso (tương đậu nành lên men), yuru (trái cây họ cam quýt), rong biển, natto (đậu tương lên men), umeboshi (mận ngâm từ quả mận chín), gạo ngũ cốc tạp Zakkoku,…