Phồng tôm là món ăn mà cứ đến Tết là kiểu gì các chị em cũng phải sắm dăm bảy gói trữ sẵn trong bếp là ít. Nếu bạn vẫn chế biến phồng tôm bằng cách thả vào dầu nóng và chiên cho nở, thì hãy thử nấu canh phồng tôm một lần theo gợi ý sau đây của chúng tôi.
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch sườn heo với nước, rồi chặt thành khúc nhỏ. Đun 1 nồi nước sôi rồi thả sườn vào chần khoảng 2-3 phút để loại bỏ hết chất bẩn bám trên miếng sườn. Sau đó, bạn rửa sườn với nước 1 lần nữa rồi để ráo.
Chần sườn trước nha
Củ cải trắng và cà rốt nạo vỏ, thái thành khoanh tròn mỏng. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, băm nhỏ.
Nấu nước dùng
Bạn cho sườn heo đã chần, cà rốt, củ cải trắng và hành tây đã cắt nhỏ vào nồi cùng khoảng 400-500ml nước. Nêm thêm 2-3 thìa cà phê hạt nêm, 1-2 thìa cà phê muối. Đậy vung và nấu nước dùng khoảng 15-20 phút trên lửa nhỏ.
Nấu nước dùng nè
Trước khi tắt bếp, chị em hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé! Tuy nhiên, phần nước dùng này có thể nhạt 1 chút cũng không sao vì phồng tôm thường đã có vị mặn sẵn. Nếu chị em nêm nước dùng vừa vặn quá thì món canh có thể sẽ bị hơi mặn đấy!
Luộc phồng tôm
Bạn đun sôi khoảng 300ml nước rồi cho 1 gói phồng tôm vào luộc. Luộc khoảng 2-3 phút trên lửa to là phồng tôm sẽ chín. Sau đó, bạn vớt phồng tôm đã luộc chín ra bát.
Chị em không cần luộc phồng tôm quá lâu nha. Luộc lâu quá sẽ làm miếng phồng tôm bị nhão mất đấy!
Hoàn thành món canh phồng tôm
Bạn múc xương, rau củ cùng phần nước dùng vào bát phồng tôm đã luộc. Rắc thêm hành lá đã xắt nhỏ vào là xong rồi đó!
Bạn có thể dùng món phồng tôm luộc này như món canh, hoặc ăn trực tiếp mà chẳng cần kết hợp với cơm hay bún. “Chén” thế nào thì đảm bảo món ăn vẫn ngon lạ xuất sắc. Phồng tôm luộc lên sẽ vừa mềm vừa dai, lại có sẵn vị mặn vừa miệng nên có khi còn ngon hơn cả bánh phở hay bún mì đấy!
Ngoài sườn heo, chị em cũng có thể kết hợp phồng tôm luộc với thịt heo xay hoặc các loại hải sản tùy theo sở thích và các nguyên liệu có sẵn trong nhà. Thử một lần ăn canh phồng tôm thế này, có khi bạn sẽ chẳng bao giờ muốn ăn phồng tôm chiên nữa.
Ngoài ra, bạn có thể làm bánh phồng tôm xúc lươn
Nguyên liệu:
– Bánh phồng tôm, lươn đã bỏ xương, hành lá, rau răm, gia vị.
Cách làm:
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và cho lươn băm vào, đảo đến khi lươn săn lại, sau đó nêm nếm thêm gia vị, nên cho vị ngọt một tí để món ăn đậm đà.
– Sau đó, bạn để lửa to, thêm hành lá, rau răm vào và đảo nhanh rồi tắt bếp.
– Tiếp đến, bạn sẽ chiên bánh phồng tôm cho giòn và đều. Bày món ăn ra dĩa và trang trí cho đẹp mắt.
Như vậy, ngoài việc chiên và ăn kèm các món nộm, gỏi thì bánh phồng tôm còn có rất nhiều cách chế biến giúp bữa ăn thêm lạ miệng và thú vị. Chúc bạn sẽ có thể có thêm món ăn ngon trong sổ tay thực đơn và đừng quên lưu lại công thức trên đây để nấu ăn đúng chuẩn nhé.