Những điều mà thận, gan và dạ dày rất “sợ”, bạn cần tránh để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Thận sợ ‘3 chất màu trắng’
3 nguyên liệu màu trắng này được chứng minh là nguyên nhân khiến thận suy giảm chức năng hoạt động, mắc các bệnh liên quan. Mặc dù chúng là những loại nguyên liệu, thực phẩm phổ biến, nhưng đừng ăn quá nhiều để không “rước họa vào thân”.
Muối
Thận được coi là bộ phận lọc máu, một trong những cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi chất của cơ thể. Trong chế các bữa ăn hàng ngày, có tới 95% muối đi qua thận để thực hiện chuyển hóa. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều muối, bạn sẽ tạo áp lực lớn cho hoạt động của thận, lâu dần sẽ gây nên những bệnh thận không mong muốn.
Đường
Đường được coi là kẻ thù của cân nặng. Ăn quá nhiều đường sẽ tăng nguy cơ bị béo phì và tăng lượng đường huyết. Tình trạng này sẽ dẫn tới rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến chức năng thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người béo phì thường có có tỉ lệ mắc bệnh thận cao hơn 50% so với người bình thường.
Mỡ
Tương tự như đường, bạn nên hạn chế ăn chất béo, hay còn gọi là dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ thịt mỡ, mà những thực phẩm như mỡ động vật ( mỡ lợn), thực phẩm chiên rán hay nội tạng động vật cũng nên ăn một lượng vừa phải, bởi chúng hoàn toàn ảnh hưởng xấu tới chức năng của thận.
Dạ dày sợ 4 “món”
Dạ dày sợ stress
Nhiều người nghĩ rằng chỉ thói quen ăn uống không lành mạnh mới có thể làm hại dạ dày, tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực, lo âu, tức giận… cũng có thể gây không tốt tới cơ quan này.
Stress vừa là nguyên nhân gây bệnh, đồng thời là tác nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn. Mặt khác, các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này cũng khiến người bệnh thêm stress. Nngười bệnh gặp nhiều rắc rối, phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.
Vì thế, nếu tức giận và lo lắng, bạn nên điều chỉnh nhịp thở của mình bằng cách hít sâu và chậm trong 4-5 giây, sau đó thở ra trong 6-7 giây và lặp lại nhiều lần như vậy. Ngoài ra, bạn nên tập chia sẻ điều đó với người khác kịp thời để loại bỏ cảm xúc phẫn nộ và cân bằng lại trạng thái của bạn.
Dạ dày sợ ăn no
Dạ dày sợ nhất là no. Ăn quá no và no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tự phục hồi của niêm mạc dạ dày.
Theo thời gian, dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày từ đó gây ra các bệnh lý về dạ dày.
Dạ dày sợ “lạnh”
Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ và sợ lạnh nhất. Một khi bị cái lạnh kích thích, chức năng vận động của dạ dày sẽ bị rối loạn. Điều này có thể gây đau bụng quặn thắt, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn.
Dạ dày sợ bia rượu và khói thuốc
Etanol trong rượu sẽ bị giữ lại trong dạ dày, có thể làm cho niêm mạc dạ dày mỏng đi, từ đó gây ra các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính như đau dạ dày và trào ngược axit.
Chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích co thắt các mạch máu dưới niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, phá hủy niêm mạc dạ dày. Cách tốt nhất để bảo vệ dạ dày của bạn là tránh xa thuốc lá và bia rượu.
Để dạ dày được khoẻ mạnh, chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng. Bệnh dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh được, vấn đề chính yếu là ở bản thân mỗi người có biết cách bảo vệ sức khoẻ hay không.
Vì vậy, vào mùa lạnh, hoặc khi khí hậu thay đổi lớn, bạn cần chú ý chống lạnh và giữ ấm cho cơ thể, nhất là phần bụng.
Gan sợ 5 điều
Những điều dưới đây nếu không được kiểm soát sẽ tác động xấu trực tiếp tới gan của bạn:
Rượu bia
Như chúng ta đã biết, gan phải hoạt động quá sức khi cơ thể bạn tiêu thụ một lượng lớn rượu bia. Rượu bia và chất có cồn sẽ tạo nên sự tích tụ ethanol trong cơ thể có thể gây tổn thương gan, gây viêm, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu và thậm chí là ung thư gan.
Chất béo
Không chỉ hại thận, chất béo còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gan. Nếu lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan và vượt quá 5% trọng lượng, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ hình thành, lâu dần gây tổn thương gan, thậm chí là ung thư gan.
Thuốc
Việc tự uống thuốc mà không theo sự chỉ định của bác sĩ, uống thuốc không đủ liều hoặc quá liều sẽ tạo nên chất độc cho gan và vô cùng nhiều hệ lụy khác. Vì thế, bạn nên bỏ dần thói quen tự mua thuốc mà hãy đến gặp các bác sĩ để được kê đơn chuẩn xác đồng thời kiểm tra sức khỏe kịp thời.
Giun sán
Thông thường, nếu ăn nhiều thực phẩm không được chế biến sạch sẽ, nguy cơ gan nhiễm giun, sán là rất cao. Sán lá gan thường sống trong cá nước ngọt, vì vậy, nếu ăn cá nước ngọt không đảm bảo vệ sinh hoặc có những cách sơ chế không sạch sẽ, gan của bạn sẽ nhiễm sán, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nấm mốc
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những mốc bám trên thực phẩm quá hạn chứa aflatoxin, đây được coi là chất gây ung thư loại 1 và ảnh hưởng mạnh mẽ tới gan, vì vậy, bạn nên kiểm tra kĩ chất lượng của thực phẩm trước khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe.