Mùa dâu tằm chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng vì vậy bạn hãy tranh thủ mua về ăn hoặc chế biến thành món giải khát để tận dụng được hết lợi ích của loại quả này.

Theo Đông y, quả dâu chín có vị chua, tính hàn đi vào kinh can, tâm và thận, tác dụng bổ huyết, sinh tân dịch, nhuận táo, tăng tân dịch khoẻ người, an thần ngủ ngon, sáng mắt, chống lão hoá. Chủ trị thiếu máu đau khớp xương. Do quả dâu chín có tác dụng đi vào 2 kinh can và thận nên được dùng để trị thận yếu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, táo bón, mất ngủ, tóc bạc sớm…

Dâu tằm giúp hạ cholesterol

Cholesterol trong máu tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Việc ăn hoặc uống nước dâu tằm sẽ giúp giảm chất béo dư thừa và giảm mức cholesterol hiệu quả. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chứng minh dâu tằm có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Do có chứa hợp chất deoxynojirimycin (DNJ) chất ức chế một loại enzyme trong ruột phá vỡ carbs, một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Nhờ vậy mà quả dâu tằm mang đến lợi ích kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nhờ giàu chất xơ hòa tan nên ăn dâu tằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chỉ một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng gần như cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể trong ngày. Bổ sung vitamin C giúp gia tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nhờ vậy mà cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Trong dâu tằm có nhiều vitamin A, C, E và các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin và alpha carotene. Đây đều là những chất giúp chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp cho da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh.

Quả dâu tằm tốt cho mắt

Nhờ có chứa zeaxanthin nên dâu tằm giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào mắt. Bên cạnh đó, các carotenoid trong dâu tằm còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện hệ miễn dịch, ngừa cảm cúm thông thường

Thông qua alcaloid, dâu tằm giúp kích hoạt các đại thực bào. Đại thực bào giữ cho hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái “tỉnh táo” giúp ngăn ngừa các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, dâu tằm chứa vitamin C, một yếu tố quan trọng giúp tăng cường miễn dịch.

Từ lâu trong các bài thuốc dân gian quả dâu tằm trắng đã được sử dụng để điều trị cảm cúm, cảm lạnh. Loại quả này hoạt động như một chất diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa, điều trị cúm và cảm lạnh nhờ vào các khoáng chất tốt.

Xây dựng mô xương

Loại quả này có chứa vitamin K, canxi, sắt giúp duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Chúng giúp đảo ngược các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa những rối loạn xương như loãng xương, viêm khớp,…

Ngoài các lợi ích trên, dâu tằm còn là thứ quả giải khát, hỗ trợ chữa táo bón, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho xương khớp,… Bạn có thể ngâm dâu tằm với mật ong hoặc ngâm dâu tằm với đường để dùng dần.