Trứng là thực phẩm quen thuộc giàu chất dinh dưỡng, no lâu rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Nhưng có một loại càng tránh xa càng tốt.
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Trong cuộc sống hàng ngày có thể nói trứng gà là loại trứng được chúng ta ăn nhiều nhất. Nguyên nhân là do món trứng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất đạm cao, thành phần axit amin trong protein của chúng rất gần với thành phần của mô người.
Bên cạnh đó, trứng còn có công dụng chăm sóc sức khỏe rất mạnh, đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi đang trong giai đoạn phát triển có thể ăn thêm trứng vào lúc bình thường sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể, có thể cải thiện trí nhớ và cải thiện trí nhớ.
Trong trứng cho hàm lượng Protein cao có khả năng phục hồi tế bào gan bị tổn thương, có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan và cải thiện chức năng miễn dịch trao đổi chất của cơ thể, đồng thời có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Thành phần dinh dưỡng của tứng vịt
Trong Đông y thì trứng vịt là một loại thực phẩm có tính mát, có tác dụng dưỡng âm, làm ẩm khô, trừ hỏa, đặc biệt khi bị viêm họng bạn có thể ăn một vài quả trứng vịt đúng cách để giảm đau hiệu quả.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trứng vịt có thành phần dinh dưỡng rất toàn diện gồm các chất khoáng canxi, protein, vitamin B2, đặc biệt là sắt có tác dụng phòng chống bệnh thiếu máu. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng vịt cũng rất cao, thời bình bạn có thể ăn một chút trứng vịt cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch rất tốt.
Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng
Trong các loại trứng thì trứng ngỗng là loại trứng to nhất và có vị hơi tanh và phải nấu chín trước khi ăn, trứng ngỗng cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao như lecithin có trong protein, chất béo, vitamin,… giúp tiêu hóa nhất định.
Trong thành phần của trứng ngỗng có chứa một loại protein hoàn chỉnh được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng, ngoài ra, các phospholipid trong lòng đỏ trứng gà rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ và mô thần kinh của con người.
Ngoài ra, trứng ngỗng cũng rất giàu vitamin, vitamin A , D, E, riboflavin và thiamine trong lòng đỏ trứng đều là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người.
Nên tránh xa một loại trứng là món trứng nấu chưa chín
Bây giờ mức sống được cải thiện, người ta ăn trứng theo nhiều cách khác nhau như xưa, trứng lòng đào – Loại trứng nấu chưa chín, lòng đỏ còn lỏng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, có người lại thích cảm giác vừa miệng của nước trứng.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết nếu trứng không được nấu chín kỹ, lòng trứng chứa rất nhiều vi khuẩn và một số lượng lớn ký sinh trùng, dễ gây hại cho sức khỏe, không nên cho tất cả mọi người ăn trứng lòng lỏng chưa chín, nhất là đối với người già và trẻ em chức năng tiêu hóa yếu.
Nhưng lưu ý khi ăn trứng để tốt cho sức khỏe
Ăn trứng vào buổi sáng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu bạn ăn trứng gà vào buổi sáng thì nó sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Vào buổi sáng, khi cơ thể vừa được nghỉ ngơi sau một thời gian 7-8 tiếng. Khi đó bạn ăn trứng gà thì có thể sẽ hấp thụ được tối đa nhất các chất dinh dưỡng trong trứng.
Đồng thời, việc ăn trứng vào buổi sáng nếu như bạn ăn trứng thường xuyên sẽ giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ thị lực,…
Ăn trứng bao nhiêu là đủ: Trứng có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ăn càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng trứng sao cho hợp lí để hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng của nó. Bạn nên ăn 4-5 quả trứng một tuần là đủ. Với những người to khỏe và hay tập thể hình bạn có thể ăn mỗi ngày một quả trứng.
Ngòa ra, bạn cũng nên kết hợp ăn trứng cùng với các loại rau xanh, hoa quả khác. Đặc biệt khi ăn trứng bạn không nên uống nước trà bởi vì trong trà có chứa một chất sẽ làm giảm hấp thu chất sắt vào cơ thể.