Bơ, quất, ổi ruột đỏ, mận khô và kiwi là những loại quả có hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cải thiện táo bón hiệu quả.

1. Quả bơ

5 loại trái cây là khắc tinh của bệnh táo bón
Bơ đứng đầu về hàm lượng chất xơ trong các loại trái cây.

Bơ được xem là “vua” về chất xơ trong trái cây. Trong 100 g bơ có 6,7 g chất xơ. Thông thường, nửa quả bơ lớn có thể cung cấp 5 g chất xơ.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ hòa tan trong bơ cũng ở vị trí hàng đầu trong số các loại trái cây và rau quả. Theo Sohu, chất xơ hòa tan trong nước có thể làm tăng hàm lượng nước và độ mềm của chất thải người, rất có lợi trong việc cải thiện tình trạng táo bón.

Một nửa quả bơ cung cấp khoảng 128 calo năng lượng và 7,35 g axit béo không bão hòa đơn. Đây cũng là loại axit béo có trong dầu ô liu, giúp chống viêm, làm giảm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và “cholesterol xấu”, rất thân thiện với sức khỏe tim mạch. Do đó, bơ được xem là sự thay thế tốt cho những người không thường xuyên ăn dầu ô liu.

2. Quất

5 loại trái cây là khắc tinh của bệnh táo bón - 1
Quất có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin C.

Hàm lượng chất xơ của quất chỉ đứng sau quả bơ, 100 g quất cung cấp 6,5 g chất xơ. So với quả bơ, quất có ưu điểm là năng lượng thấp, chỉ 58 calo trên 100 g, đồng thời nó còn giàu vitamin C chống oxy hóa. Khác với vị thơm béo của bơ, quất có vị chua ngọt.

Tuy nhiên, quất không bổ sung beta-caroten (chất có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể). Màu vàng của quất chủ yếu đến từ các loại caroten khác.

3. Ổi ruột đỏ

5 loại trái cây là khắc tinh của bệnh táo bón - 2
Ổi có hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao.

Ổi ruột đỏ đứng thứ ba về chất xơ trong các loại trái cây, lên đến 5,4g/100g. Nguyên nhân phần lớn do hạt ổi có thể kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, năng lượng của ổi không cao, chỉ 53 kcal/100 g. Hàm lượng vitamin C trong ổi rất phong phú, trong 100 g có 68 mg.

Ổi ruột đỏ chứa hàm lượng lycopen đặc biệt cao, hơn cả dưa hấu, bưởi và gấp đôi cà chua. Ngoài ra, ăn ổi còn có thể bổ sung một lượng β-caroten và axit folic nhất định.

4. Mận khô

Mận khô có hàm lượng chất xơ cao hơn cả quả bơ, trong 100 g có 7,1 g chất xơ, rất tốt cho người bị táo bón.

Mận khô cũng giàu sorbitol, có tác dụng tăng lượng chất lỏng bên trong đường ruột, hỗ trợ chứng táo bón và rối loạn khó tiêu. Tuy nhiên, sorbitol cũng sẽ sinh ra khí do vi khuẩn đường ruột lên men nhanh chóng. Do đó, không nên ăn quá nhiều để tránh đầy bụng.

5. Kiwi

Hàm lượng chất xơ trong trái kiwi ở mức trên trung bình trong số các loại trái cây, 100 g kiwi chứa khoảng 3 g chất xơ.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy ăn hai quả kiwi vàng mỗi ngày có hiệu quả tương đương với psyllium (thuốc trị táo bón tạo khối chứa chất xơ). Tuy các nghiên cứu bao gồm 7 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy việc tiêu thụ quả kiwi làm tăng tần suất đại tiện tương đối thấp, kết quả tổng thể vẫn rất hứa hẹn. Do đó, những người bị táo bón cũng có thể cân nhắc thử ăn trái kiwi.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link