Tiêu thụ quá nhiều bánh, kẹo ngọt, ngũ cốc tinh chế hay thực phẩm chiên, rán làm tăng lưu trữ mỡ thừa ở vùng bụng.
1. Bánh, kẹo ngọt
Khi ăn bánh ngọt, bánh quy hay các món ăn chứa nhiều đường, cơ thể phải sản xuất nhiều insulin hơn để xử lý lượng đường nạp vào. Lượng insulin tăng cao lâu dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và tăng lưu trữ mỡ vùng bụng.
2. Ngũ cốc tinh chế
Bánh mì trắng, mì ống… thuộc nhóm ngũ cốc tinh chế, hầu như không chứa chất xơ và có rất ít dinh dưỡng. Nhóm thực phẩm này cũng khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, tăng tỷ lệ mỡ bụng.
3. Thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm tất cả các dạng thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… Thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng cũng có lượng chất béo bão hòa cao. Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng mức cholesterol, tăng lưu trữ mỡ thừa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4. Thực phẩm chiên, rán
Các món ăn chiên, rán thường được nấu trong dầu ở nhiệt độ cao, làm tăng lượng chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng mỡ bụng.
5. Đồ uống có đường
Đồ uống có đường, có ga hay các loại nước tăng lực đều chứa hàm lượng đường lớn và calo rỗng, dễ gây tích tụ mỡ thừa vùng bụng.
6. Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn chứa lượng calo cao, khiến cơ thể dễ tích tụ chất béo hơn. Tiêu thụ quá nhiều rượu cũng làm giảm quá trình trao đổi chất, khiến việc đốt cháy chất béo khó khăn hơn và mỡ bụng tích tụ nhiều hơn.
Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H