Kết hợp đậu đỏ và đậu đen có nhiều công dụng như dưỡng huyết, dưỡng da, thải độc, bổ thận, bảo vệ tim mạch.

Đậu đỏ là một trong những nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, thường có trong các loại bánh ngọt hay món tráng miệng và luôn được lòng phái nữ. Trên thực tế, ăn đậu đỏ thường xuyên có rất nhiều lợi ích, không chỉ bổ máu mà còn thúc đẩy nhu động ruột.

Đặc biệt, đậu đỏ nếu được kết hợp thêm với đậu đen, một nguyên liệu gần gũi khác, còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe dưới đây.

1. Dưỡng huyết, dưỡng da

Đậu đỏ chứa nhiều sắt, có tác dụng tốt trong việc dưỡng huyết, đậu đen tuy bề ngoài không bắt mắt nhưng hàm lượng sắt cũng không hề thua kém đậu đỏ.

Vì vậy, bổ sung kết hợp cả hai loại đậu này giúp bổ máu, đủ khí huyết gấp đôi, khiến da mặt luôn hồng hào, rạng rỡ.

2. Thải độc tử cung

Tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng, thậm chí còn được gọi là “cơ quan thứ 6” của phụ nữ, vì vậy việc đảm bảo sức khỏe cho tử cung là điều cần đặc biệt chú ý.

Đậu đỏ và đậu đen đều giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột giảm táo bón, bài tiết độc tố, ngăn ngừa độc tố tích tụ trong cơ thể. Khi độc tố đã được loại ra ngoài, nhiều vấn đề trong cơ thể chúng ta sẽ được giải quyết. Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung và viêm cổ tử cung từ đó không còn là điều đáng lo ngại.

Đậu dỏ và đậu đen là sự kết hợp hoàn hảo cho sức khỏe. Ảnh: iStock
Đậu đỏ và đậu đen là sự kết hợp hoàn hảo cho sức khỏe. Ảnh: iStock

3. Bổ thận, loại bỏ độ ẩm trong cơ thể

“Loại bỏ độ ẩm” gần đây là một cụm từ rất phổ biến, tuy nhiên nhiều người thắc mắc “độ ẩm” chính xác là gì? Trên thực tế, “ẩm” là một khái niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, sau khi lá lách và dạ dày bị tổn thương, cơ thể không thể vận chuyển và chuyển hóa thức ăn một cách bình thường, khiến cho độ ẩm đọng lại trong cơ thể và gây rối loạn quá trình tuần hoàn bình thường. Tình trạng này được gọi là phù thũng.

Theo nghiên cứu, trong đậu đỏ chứa chất saponin, có tác dụng lợi tiểu mạnh; ngoài ra, đậu đỏ còn giàu kali, cũng có thể phát huy tác dụng lợi tiểu, có ích cho việc tiêu trừ phù thũng.

Y học cổ truyền Trung Quốc từ xưa đã quan niệm ăn nhiều thực phẩm màu đen như đậu đen có thể bồi bổ thận khí. Trong khi đó, theo quan điểm của y học hiện đại, đậu đen chứa hàm lượng protein và hắc tố cao, có lợi cho việc bổ thận khí, tăng cường chức năng thận.

Do đó, đậu đỏ và đậu đen được coi là sự kết hợp mạnh mẽ, có tác dụng tiêu thấp, tiêu sưng, dưỡng âm, bổ thận rất hiệu quả.

4. Bảo vệ tim mạch

Theo y học hiện đại, đậu đỏ chứa nhiều chất xơ thô, có tác dụng trong việc hạ huyết áp, lipid máu và cải thiện hoạt động của tim. Trong khi đó, các hoạt chất như lecithin, isoflavone đậu nành, saponin có trong đậu đen cũng giúp ích nhiều trong việc bảo vệ tim mạch. Kết hợp đậu đen và đậu đỏ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn có trái tim khỏe mạnh.

Nấu đậu đen và đậu đỏ thế nào?

Bạn không cần phải quá cầu kỳ, phức tạp khi nấu đậu đen và đậu đỏ. Chỉ cần rửa sạch, cho một lượng phù hợp, thêm nước và đun thành cháo. Khi ăn, thậm chí không cho đường, bạn cũng có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của món ăn. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, một bát cháo đỗ sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, duy trì sức khỏe và năng lượng.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link