Sau hơn 30 phút ăn tôm biển, cô gái xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng, nổi ban và ngứa toàn thân.

Nữ bệnh nhân 17 tuổi bị phản vệ mức độ nguy kịch sau khi ăn tôm biển. Ảnh: Pexels.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, thông tin đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 17 tuổi bị phản vệ mức độ nguy kịch với tôm.

Bệnh nhân vào cấp cứu trong đêm với tình trạng nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, gọi hỏi đáp ứng chậm, mạch nhanh khó bắt, đau bụng từng cơn, huyết áp không đo được.

Người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử dị ứng với tôm, cua, lạc. Tuy nhiên, cô gái vẫn ăn tôm biển vì nghĩ rằng sẽ không sao.

30 phút sau khi ăn, cô gái xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng. Sau 2 giờ, bệnh nhân nổi ban đỏ, sẩn cục toàn thân, ngứa. Người nhà cho uống thuốc chống dị ứng nhưng triệu chứng không thuyên giảm.

Sau 4 giờ, bệnh nhân tiếp tục đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng 2 lần. Lúc này, gia đình đốt vỏ tôm thành tro và cho bệnh nhân uống theo kinh nghiệm của người quen. Sau khi uống, cô càng nôn nhiều hơn và lịm đi. Lúc này, gia đình mới đưa đi cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, khai thác tiền sử và triệu chứng, các bác sĩ đã chẩn đoán và áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ.

Sau tiêm bắp adrenaline, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bác sĩ chỉ định truyền tĩnh mạch liên tục. Sau đó, cô gái này dần ổn định và duy trì huyết áp trong giới hạn.

Sau 3 ngày được điều trị, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Qua sự việc này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trong ăn uống. Nếu bản thân đã có tiền sử phản ứng với loại thực phẩm nào, bạn cần tránh, phòng trường hợp bị dị ứng như bệnh nhân nêu trên.

Nếu cơ thể bị dị ứng sau khi ăn uống, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để thăm khám; Tuyệt đối không được chữa trị bằng các mẹo dân gian, truyền miệng thiếu căn cứ khoa học dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Theo Phương Anh (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link