Quán giữ vị Hải Phòng truyền thống, khác biệt với đa số các hàng bún cá khác ở Hà Nội nên hút nhiều thực khách đến thưởng thức.

Quán bún cá cay Đồ Sơn ở phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội là địa chỉ ăn uống then thuộc của thực khách yêu thích món ăn Hải Phòng.

Chị Nguyễn Anh Thư (30 tuổi), chủ quán, cho biết chị mở quán năm 2018 tại phố Nam Đồng (quận Đống Đa). Tuy nhiên do chủ thu hồi lại mặt bằng nên chuyển về phố Xã Đàn vào đầu năm 2023, cách địa chỉ cũ khoảng 600 m.

‘Tôi đam mê nấu nướng và ấp ủ mở quán bún từ rất lâu. Bố mẹ chồng tôi là người Hải Phòng đã dạy lại công thức món bún cá cay. Theo thời gian, tôi sáng tạo ra nhiều món hơn như lòng cá xào cay, lòng thịt nhồi bò cá, bún cá chấm… theo hương vị và cách nêm nếm của riêng mình. Thời gian đầu, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc rán cá để giữ được độ giòn, không bị khô khi bỏ vào bát bún nóng hổi là điều không hề dễ dàng’, chị Thư chia sẻ.

‘Tôi mất gần một năm chỉnh sửa công thức nhiều lần để món ăn trọn vị như hiện tại. Ngày xưa nước dùng vị chua thanh còn bây giờ có vị ngọt đậm hơn’, chị Thu nói.

Món ăn này sử dụng cá rô phi loại 6-7 lạng mỗi con, được rửa sạch, lóc phần thịt, sau đó tẩm qua bột chiên giòn ở nhiệt độ cao.

Món đặc biệt nhất của quán là cá thu tươi ướp xốt đặc biệt, được làm theo công thức riêng của gia đình. Cá thu được chủ quán tự tay tuyển chọn kỹ lưỡng, sau đó về làm sạch và cắt thành từng khúc. Đầu bếp cho khoảng 5-7 miếng cá vào chảo ngập dầu, sau đó bật bếp để nhiệt độ dầu nóng lên từ từ sẽ làm cá giòn, chín từ trong ra ngoài. Cá được đánh giá là ngon khi hai mặt vàng đều, thơm, khi ăn không bị khô, vẫn giữ được độ mềm bên trong.

Sau khi rán xong, cá sẽ được tưới đẫm nước xốt gồm hỗn hợp me, mắm, đường, hạt tiêu… ‘Khi pha xốt cần chú ý liều lượng vừa đủ, để khi rưới nước sốt lên miếng cá thu vẫn giữ được hương vị đậm đà nhưng không làm ảnh hướng đến nước dùng của bún cá cay. Mọi thứ phải hòa quyện với nhau’, chị Thư chia sẻ.

Nước dùng món bún cá cay được ninh từ ba loại cá trong vòng 5-6 tiếng. Chủ quán nêm nếm gia vị theo bí quyết riêng, tạo nên hương vị đặc biệt. Để làm một bát bún cá, công đoạn đầu tiên là chần rau cải bằng nồi nước dùng riêng, sau đó đến bước trụng sơ bánh đa, bún một lượt nước dùng riêng. Cuối cùng cho vào các nguyên liệu khác như cá thu, chả cá, cá rô chiên giòn, lòng nhồi thịt bò cá và chan nước dùng là hoàn thành. Khách có thể lựa chọn bát đầy đủ hoặc đồ riêng lẻ theo sở thích.

Nước chấm chua ngọt với các nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi được phục vụ kèm khi khách gọi món bún cá chấm hoặc cá rô chiên giòn riêng.

Trung bình một ngày quán bán được khoảng 800 bát với 100 kg bún, 30 kg cá và vài chục kg bánh đa. Trong chuyến du lịch Hà Nội, chị Vũ Trà My (quê Thanh Hóa) tranh thủ đến đây thưởng thức bát đặc biệt giá 60.000 đồng. ‘Tôi biết tới món ăn này sau khi xem được đoạn video giới thiệu trên mạng xã hội. Phần cá giòn, bên trong mềm thơm, vị đậm đà. Tuy miếng cá được bỏ vào nước dùng khá lâu, khi ăn không bị nhũn hay ảnh hưởng đến độ giòn của cá’, Trà My nói.

Anh Ngô Tiến Đạt (quận Đống Đa) gọi bát đặc biệt thêm lòng cá cay giá 70.000 đồng. ‘Món ăn khá ngon, có sự khác biệt so với nhiều địa chỉ khác. Bún cá cay ở đây hương vị khá giống ở Hải Phòng mà tôi đã từng ăn’, anh Đạt cho biết.

Suất ăn được phục vụ kèm theo một phần rau sống và măng chua ngọt nếu được yêu cầu. Những miếng măng có độ giòn và cay, chua ngọt vừa phải khi ăn kèm với bún. Bát bún được nhiều thực khách đánh giá là đầy đặn. Nước dùng vị ngọt thanh đặc trưng, thịt cá bên ngoài giòn trong mềm đậm vị nhưng không bị khô.

Suất đặc biệt ở quán có giá 60.000 đồng, bao gồm chả cá thu gia truyền, lòng nhồi thịt bò cá, cá rô chiên giòn và cá thu tươi sốt đặc biệt. Khách cũng có thể gọi thêm nem cá cuốn thịt đặc biệt giá 15.000 đồng/cái, dạ dày cá basa giá 50.000 đồng/đĩa, cá rô chiên giòn giá 30.000 đồng/đĩa, chả cá thu gia truyền giá 25.000 đồng/đĩa.

Quán mở cửa từ 6 đến 22h, nằm mặt tiền đường dễ tìm song chỗ đậu xe ô tô hạn chế nếu khách đi giờ cao điểm, bởi quán luôn kín bàn. Không gian quán gồm một tầng, diện tích không quá rộng, phòng kín, sử dụng điều hòa, phục vụ được khoảng 30 khách cùng một thời điểm. Do quán ít nhân viên, lượng khách đông nên thực khách phải chờ đợi lâu.

Theo Tùng Đinh (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link