Chỉ cần 24h ở Yên Bái, du khách có thể thưởng thức nhiều món dân dã như: thịt vịt quay, ốc nhồi ống tre, lá cuốn cá.
Vịt quay lá mắc mật là một trong những món du khách không nên bỏ lỡ khi ghé Yên Bái. Điểm đặc biệt của món ăn là bụng vịt nhét đầy lá mắc mật cùng nhiều gia vị địa phương, khi quay chín dậy mùi thơm đặc trưng. Da vịt nướng giòn, dai, béo khi ăn chấm với nước xốt. Du khách có thể mua mang về hoặc ngồi ăn tại chỗ, kèm bát canh măng là chuẩn.
Châu chấu rang là món dân dã được cánh đàn ông ưa chuộng. Cách chế biến món này đơn giản với chút muối, bột nêm, lá chanh, hành khô rồi rang giòn bằng dầu ăn. Con châu chấu chín vàng, giòn rụm, béo ngậy thích hợp nhâm nhi với chút rượu.
Muốn tìm một món ăn vặt, du khách có thể chọn ốc bươu luộc. Ốc bươu bắt tại những dòng suối về chỉ việc làm sạch, luộc với lá rừng và sả tạo hương vị rất riêng khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Đặc sản lá cuốn cá khiến nhiều thực khách tò mò khi lần đầu nếm thử. Cá được người dân vớt từ các con suối, nhỏ như cá lòng tong, đem xào sơ với gia vị rồi cuốn với lá rừng, chấm nước chấm pha gia vị địa phương. Món này có thể ăn không hoặc ăn với cơm.
Lẩu là một trong những món du khách nên ăn tại các quán ở Yên Bái, nếu đi du lịch theo nhóm đông. Điểm cộng là lẩu ở đây sử dụng nguyên liệu tươi, vị ngọt tự nhiên, khá thích hợp khi dùng vào buổi chiều, tối se lạnh nơi núi cao.
Cá nhúng lẩu được phi lê sẵn, trình bày đẹp mắt kèm lá đinh lăng.
Đặc biệt, thực khách nên gọi ốc nhồi ống tre. Thịt ốc băm nhuyễn, trộn với hành lá, gia vị tạo mùi thơm rồi nhét vào ống tre nhỏ. Bạn có thể nướng nếu thích, hoặc cho vào nồi lẩu ăn chung.
Bữa sáng, du khách lót dạ bằng món phở gà hoặc phở bò. Bát phở đầy đặn, giá bình dân sẽ giúp bạn ấm bụng ngay lập tức.
Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H