Ăn cà chua sống là cách tốt nhất để bổ sung vitamin C, trong khi cà chua nấu chín cung cấp lycopen – một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Cà chua rất phổ biến, được không ít người yêu thích. Ngoài lý do cà chua có vị chua ngọt, mang lại cảm giác sảng khoái, điều cần chú ý là giá trị dinh dưỡng của loại quả này rất cao.
Theo Sohu, cà chua chứa carotene, lycopene, vitamin A, vitamin C, vitamin E, axit folic, niacin. Ngoài ra, trong cà chua còn có canxi, phốt pho, carbohydrate cùng các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người. Có người thích thưởng thức cà chua sống, nhưng có người lại chỉ muốn ăn nó khi đã được nấu chín. Trên thực tế, cách chế biến, thưởng thức cà chua mang lại sự khác biệt trong giá trị dinh dưỡng.
1. Cà chua sống
Ăn cà chua sống có thể tối đa hóa việc lưu giữ vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước phải được tiêu thụ qua thực phẩm.
Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với con người. Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, có thể bảo vệ sức khỏe của da, xương và các mô khác. Đồng thời, vitamin C còn giúp thanh nhiệt, giải độc, có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định tình trạng chảy máu nướu răng và loét miệng, đồng thời ngăn ngừa bệnh scorbut (thiếu hụt vitamin C) ở một mức độ nhất định.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và trì hoãn lão hóa.
Tuy nhiên, vitamin C không ổn định và có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh sáng… Điều này có nghĩa là khi đun nóng cà chua, hàm lượng vitamin C sẽ bị mất. Do đó, ăn cà chua sống là cách tốt nhất để bổ sung vitamin C.
2. Cà chua chín
Khi cà chua được nấu chín, hàm lượng vitamin C trong cà chua giảm đi, nhưng nó lại có thể bổ sung thêm dưỡng chất khác là lycopene – một loại carotenoid và chất chống oxy hóa.
Lycopene có nhiều ưu điểm. Trước hết, lycopene có thể bảo vệ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già. Thứ hai, lycopene có thể làm giảm kết tập tiểu cầu, cải thiện tình trạng mỡ máu cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, lycopene như một chất chống oxy hóa, có thể tăng cường độ đàn hồi của da, giúp giảm nếp nhăn và có tác dụng chăm sóc, làm đẹp da.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lycopene là một chất hòa tan trong chất béo, hoàn toàn trái ngược với vitamin C. Nó cần sự trợ giúp của chất béo và nhiệt để giải phóng, sau đó được cơ thể hấp thu và sử dụng. Vì vậy, những người muốn hấp thụ nhiều lycopene nên ăn cà chua nấu chín.
Lưu ý khi ăn cà chua
– Không ăn cà chua xanh: Do cà chua xanh chứa một lượng lớn tomatidine, nếu ăn quá nhiều sẽ có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
– Những người có lá lách và dạ dày yếu, bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp tính và bệnh nhân thận nên ăn ít cà chua.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H