Lá tía tô được bán phổ biến ở Việt Nam có thể giúp chống viêm, giảm đau dạ dày, tốt cho làn da đang gặp nhiều vấn đề.

Ảnh: Cooked Best

Lá tía tô là gia vị xuất hiện trong nhiều món ăn phổ biến Việt Nam như bún riêu, bún ốc, nem… với giá rẻ. Nhưng ở Nhật Bản, bạn có thể phải chi nhiều tiền để mua nó khi 100 g lá được bán với giá 800-1.200 yên (130.000 – 195.000 đồng). Ngoài làm gia vị, tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe, là thảo dược được các bác sĩ y học cổ truyền tin dùng.

1. Làm thuốc, chống viêm, trị cảm lạnh, sốt

Từ lâu tía tô được sử dụng cả lá, hạt để làm thuốc, là thảo dược phổ biến trong Đông y Trung Quốc. Tía tô có thể giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe như hen suyễn, buồn nôn, say nắng, đổ mồ hôi và giảm co thắt cơ.

Bên cạnh đó, tía tô được sử dụng để điều trị vết thương bị viêm và đau bụng. Do cây có một chất hóa học hoạt động gọi là luteolin. Hóa chất này chống lại chứng viêm, làm giảm các dấu hiệu cũng như triệu chứng của nó bằng cách khiến cơ thể tạo ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh corticosterone.

Bạn có thể bôi nước ép từ lá tía tô lên vết thương và vết cắt vì đặc tính chống vi khuẩn. Lá tía tô cũng được sử dụng để pha trà thảo dược trị cảm lạnh và sốt.

2. Đầy đủ axit béo omega-3 và omega-6 cần thiết cho não, cơ thể

Tía tô là nguồn cung cấp axit béo Omega tuyệt vời cho những người ăn chay trường hoặc ăn chay kỳ. So với các loại dầu thực vật khác, dầu tía tô có tỷ lệ chất béo không bão hòa đa và không bão hòa lành mạnh cao hơn. Axit béo omega cần thiết giúp não hoạt động tốt và để cơ thể tăng trưởng, phát triển một cách khỏe mạnh.

3. Cải thiện chứng trầm cảm

Tía tô có hai chất hóa học gọi là Axit Rosmarinic và Axit Caffeic. Cả hai đều là thuốc chống trầm cảm, vì vậy, chúng có thể giúp bạn bớt căng thẳng và lo lắng hơn. Liệu pháp mùi hương cũng sử dụng loại thảo mộc này để giúp mọi người thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

4. Giúp giảm đau dạ dày

Flavonoid trong lá tía tô có tác dụng giảm đau dạ dày. Nó được dùng khi bạn cảm thấy no, tức bụng, bị ốm và đầy hơi. Dầu tía tô cũng có thể giúp giảm viêm dạ dày, cải thiện tiêu hóa tốt hơn và làm bạn bớt đau đớn khi gặp chứng khó tiêu.

5. Tốt cho làn da

Dầu từ loại thảo dược này rất tốt trong việc điều trị làn da đang già đi và giữ cho hàng rào bảo vệ da luôn đủ nước. Dầu tái tô cũng có đặc tính chống viêm cho da.

6. Phòng ngộ độc do ăn thịt sống

Người Nhật sử dụng lá tía tô để tách các món trong khay hoặc đĩa, nhằm giữ cho hương vị của chúng không lẫn vào nhau. Lá tía tô có đặc tính kháng khuẩn, do các hợp chất phytoncides tạo thành, có thể bảo quản thực phẩm và phòng tránh ngộ độc khi ăn thịt sống. Điều này làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong món sushi và sashimi. Lá tía tô cũng giúp khử mùi hải sản chưa nấu chín.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link