Thói quen thức khuya, dậy muộn làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, khiến chất lượng giấc ngủ không đảm bảo, ảnh hưởng đến nội tiết tố, dễ khiến da nổi mụn, tăng cân, thèm ăn vặt hơn.

Tăng cân

Theo nghiên cứu khoa học, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày có xu hướng tăng cân nhanh hơn và dễ bị béo phì hơn. Tương tự, những người ngủ trên 9 tiếng mỗi ngày cũng dễ bị tăng cân.

Không ngủ khi đến giờ ngủ và không thức dậy khi đến giờ dậy dần dần còn làm thay đổi đồng hồ sinh học, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, gây rối loạn nội tiết tố, khiến bạn càng thêm khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng.

Ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe.
Ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe.

Thèm ăn

Ngủ nghỉ không điều độ là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hormone no – đói, khiến bạn có thể thèm ăn nhiều hơn. Đặc biệt, lúc này lại có xu hướng thèm và thích ăn những món nhiều carb, nhiều dầu mỡ, đường ngọt – đều là những món kém lý tưởng cho công cuộc giữ gìn làn da, vóc dáng. Khi thức khuya bạn cũng có xu hướng thèm ăn, dễ sa đà vào các món kém lành mạnh.

Mệt mỏi, uể oải

Khi ngủ nghỉ không có giờ giấc cố định, chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo dễ khiến bạn không cảm thấy tỉnh táo khi thức giấc, luôn trong trạng thái uể oải, kém năng lượng. Ngủ quá nhiều cũng làm suy yếu khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng, đồng thời làm suy giảm chức năng bộ nhớ.

Ngủ quá nhiều dễ khiến bạn uể oải khi thức dậy.
Ngủ quá nhiều dễ khiến bạn uể oải khi thức dậy.

Da khô, nhanh lão hóa

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến việc cơ thể thiếu độ ẩm, khiến da khô và thiếu sức sống. Ngược lại, ngủ quá nhiều cũng có thể dẫn đến những tác động tương tự. Lý do là dành hơn 8 giờ trên giường có thể làm gián đoạn khả năng bổ sung cân bằng nước của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của nếp nhăn sớm và da chảy xệ.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link