Mì Quảng, mắm nêm, bánh bèo… đều chế biến từ nguyên liệu mua ở Quảng Ngãi, tạo nên hương vị như ở quê được thực khách ưa chuộng.
Nép mình trong một chung cư cũ trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, quán chuyên bán các món Quảng Ngãi, Quảng Nam được nhiều thực khách yêu thích nhờ vị ‘chuẩn xứ Quảng’. Để làm được điều này, chủ quán phải mang gần như toàn bộ nguyên liệu từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn. ‘Trong quán tôi, thứ to nhất là tủ mát (tủ lạnh) vì cần trữ nhiều rau tươi và thịt mua ở quê’, Trang, chủ quán người Quảng Ngãi, cho biết.
Theo chị, mì Quảng là món ‘đinh’ được nhiều thực khách gọi. Sợi mì ở đây được làm thủ công từ lò ở Quảng Ngãi, sợi mỏng, mềm, nhanh thấm vị hơn so với mì công nghiệp bán phổ biến tại Sài Gòn. ‘Mỗi ngày, bố và em tôi ở quê đi chợ rồi đóng thùng, gởi xe vào. Tuy hơi cực, tốn chi phí vận chuyển nhưng làm vậy mới nấu được món mì mang vị quê nhà’, chị nói.
Thịt heo trong món thịt luộc chấm mắm nêm cũng được mua từ quê. Đĩa rau sống ăn kèm được chủ quán chọn từng loại rau quê thơm nồng. Trong đó, rau bạc hà và hẹ là hai nguyên liệu ‘hao’ nhất. Rau quê có lá nhỏ, mỏng manh nên cứ một một kg rau từ Quảng Ngãi vào đến Sài Gòn chỉ còn một nửa do vận chuyển xa. Búp chuối trắng nõn, vị chát đặc trưng. Rau sống cũng là thành phần quan trọng trong món mì Quảng và nhiều món khác ở quán.
Chén mắm là điểm nhấn của món ăn. Mắm nêm quê còn nguyên con cá, nêm nếm gia vị vừa miệng, át hết mùi khó chịu. Chất mắm sền sệt, thêm chút tương ớt xào kiểu Hội An vị ngọt, vắt một ít chanh là đúng điệu.
Đĩa đồ nướng thập cẩm gồm ram tôm chiên giòn, nem nướng, thịt heo nướng và thịt bò cuốn lá lốt. Bánh tráng Quảng Ngãi mỏng, dai, không cần nhúng nước. Trong món này, làm nước chấm tốn thời gian nhất. Chén nước chấm gọi là tương thịt, chế biến từ cà chua luộc, lột vỏ, xay nhuyễn; gan gà xay; thịt heo băm cùng nhiều gia vị. Trong đó, bột bình tinh, loại bột được chiết xuất từ củ bình tinh phổ biến ở miền Trung, giúp nước chấm có độ sệt lâu hơn so với bột năng.
Bánh bèo chén với phần nhân đặc, hành phi giòn thơm, đậu phộng bùi. Nhân bánh nêm nếm vừa miệng. Thực khách thích vị ngọt có thể thêm chút nước mắm ngọt lên trên.
Bên cạnh đó, đồ tráng miệng cũng toàn món miền Trung như nước đậu đen, chè đậu ván. Chè nấu đặc, đậu ván thơm kèm nước dừa béo, dẻo có thể ăn không hoặc kèm đá. Xu xoa, rau câu nấu từ rong biển ăn với nước đường gừng mát ruột, là món giải khát lý tưởng vào mùa hè. Món này chế biến khá công phu vì nguyên liệu chính là rong biển khô. Đầu bếp phải vò rong biển qua nhiều lần nước, như giặt đồ, tới khi nước trong veo mới đem nấu cho mềm nhũn và tan ra, tạo thành món thạch rau câu.
Tuy nằm trong chung cư cũ, không gian quán sáng sủa, có ban công hướng xuống con đường rợp lá me. Ban ngày, bàn ngoài ban công hơi nóng nhưng đến đêm lại rất mát mẻ, thích hợp ngồi ‘chill’. Giá đồ ăn, uống khoảng 20.000-185.000 đồng một phần, cao nhất là đĩa gỏi gà đủ cho hai người ăn.
Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H