Ở chợ Mơ, các món ăn đều dưới 35.000 đồng nên để khám phá ẩm thực tại đây, du khách chỉ phải chi khoảng 100.000 đồng.

Chợ Mơ ở phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng) là khu chợ truyền thống với bề dày lịch sử hơn 100 tuổi. Năm 2008, chợ Mơ chuyển về chợ tạm dọc bờ sông Kim Ngưu để chờ dự án xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Mơ. Từ năm 2014, chợ Mơ truyền thống được đặt tại khu vực tầng hầm của tòa tháp cao 15 tầng.

Nhiều năm nay, khu ẩm thực chợ Mơ trở thành điểm đến quen thuộc của các tín đồ ăn vặt. Nơi đây có hàng chục hàng quán bán đủ loại đồ ăn, thức uống phong phú, đa dạng với nhiều món ăn ngon, trưng bày đẹp mắt. Khu ẩm thực đông nhất là vào giữa trưa, phục vụ chủ yếu cho người lao động, dân văn phòng xung quanh.

Gian hàng cơm bình dân Tú Bính là một trong những điểm thu hút nhiều thực khách vào buổi trưa. Khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống, đơn giản được bán theo suất với giá từ 30.000 đồng/đĩa. Mỗi hàng đều có bàn ghế phục vụ khách ăn tại chỗ. Tuy nhiên vào giờ cao điểm kín bàn, khách phải tự tìm chỗ ngồi và thưởng thức bữa ăn của riêng mình.

Trần Tiến Đạt thường cùng bạn bè đến đây dùng bữa trưa. ‘Mỗi tuần tôi đến đây ăn trưa 4-5 lần. Món ăn ở đây ngon, sạch sẽ, ăn no bụng. Tôi thường ăn cơm sau đó tráng miệng bằng chè hoặc tào phớ. Mỗi bữa trưa tôi ăn hết khoảng 45.000 đồng’, Đạt nói.

Quán bún dọc mùng của chị Minh Hằng (38 tuổi) tấp nập khách ra vào, cao điểm vào buổi trưa. ‘Mẹ tôi bán ở chợ Mơ từ năm 1987 đến tận bây giờ. Quán bán bún mọc, sườn, móng, đuôi, lưỡi và giả cầy. Hương vị món ăn 36 năm qua được giữ nguyên. Chỉ duy nhất phần nước dùng trong hơn thay vì béo ngậy như trước kia. Xu hướng bây giờ mọi người thích nước dùng trong nên phần mỡ đều được hớt bỏ đi’, chị Hằng cho biết. Để có nước dùng ngon, chủ quán dùng cà chua, xương lợn, đu đủ xanh, nước mắm và gia vị được ninh trong vòng 5 tiếng.

Phở gà, bánh đa trộn hay bún miến là một trong những món ăn dễ tìm nhất. Thực khách muốn một bữa trưa no căng bụng có thể nghĩ đến món bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn bình dân với bún lá, đậu phụ rán giò, thịt chân giò luộc thái lát mỏng, chả cốm chiên, dồi chiên, dưa chuột. Một phần đầy đủ có giá 35.000 đồng.

Nếu yêu thích các món nước, du khách có thể thưởng thức món bún lòng lợn. Món ăn là sự kết hợp giữa dồi, dạ dày, gan, ruột non, tràng… ăn cùng với bún và nước dùng luộc dồi lợn.

Những thực khách mê đồ ăn vặt khó có thể nào bỏ qua gian hàng nộm bò khô, bánh bột lọc, tôm, gối, cháo trai của cô Ánh Tuyết. ‘Ngày xưa tôi làm nghề nuôi dạy trẻ. Nhà chồng tôi làm nghề hàng ăn, do nghề nuôi trẻ thu nhập thấp nên tôi chuyển sang buôn bán đồ ăn. Từ năm 1993, tôi bắt đầu bán ở chợ Mơ.

Món bánh tôm do tôi tự học hỏi sau mỗi lần đi ăn thử ở những hàng bánh tôm khác. Chọn tôm phải tươi nếu không bị tanh, khi rán không có mùi thơm. Ủ bột theo thời tiết, nếu trời lạnh từ 4-5 tiếng, trời nóng khoảng 3 tiếng, nếu quá giờ bột sẽ bị chua. Trước khi cho tôm hoặc bột vào chảo, phải căn chỉnh lượng dầu vừa đủ để bánh tôm không bị cứng và rán ở nhiệt độ khoảng 60 độ C. Mỗi chiếc bánh tôm có giá 12.000 đồng’, Lê Tuyết (55 tuổi) chủ gian hàng cho biết.

Nộm bò khô là món được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bò khô được chủ quán tự tay làm, để nguyên miếng to bằng ngón tay út. Phần đu đủ rửa sạch sẽ và cho vào bàn xoay ép hết nước, để khô. Đu đủ chọn quả xanh, không non hoặc vàng quá.

Mỗi phần bánh tôm hoặc bánh bột lọc được phục vụ kèm nước chấm chua ngọt. Nước chấm là hỗn hợp của giấm, nước mắm, đường, ớt… và được pha chế theo công thức gia truyền. Giá mỗi suất nộm là 35.000 đồng. Bánh bột lọc 40.000 đồng/10 chiếc.

Thực khách hảo ngọt cũng có thể ghé quán chè Nhím Hải. Quán bán hơn 15 loại khác nhau như thập cẩm, chè bưởi, đỗ đen, chè ngô… với giá từ 15.000 đồng/cốc.

Nếu du khách yêu thích sữa đậu nành, bánh đúc nóng – món ăn chiều quen thuộc của người thủ đô khi trời trở lạnh, có thể ghé quán của chị Nguyễn Thị Nga (47 tuổi). ‘Tôi bán ở chợ Mơ từ năm 2013. Món bánh đúc nóng do mẹ tôi truyền lại. Thời gian đầu học nghề, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc khuấy bột.

Để làm ra được món bánh đúc ngon, tôi dậy từ 5h sáng chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Gạo được chọn từ ba loại khác nhau và ngâm trong khoảng 3 tiếng cho mềm, sau đó xay nhuyễn. Từ lúc đổ bột vào nồi phải đứng khuấy liên tục, nếu không bột sẽ vón cục, không ngon. Mỗi bát bánh đúc nóng có giá 20.000 đồng’, chị Nga chia sẻ.

Tào phớ cũng là món ăn chơi được lòng thực khách ở khu chợ trăm tuổi này. Mỗi bát đầy đủ gồm thạch đen, trân châu, tào phớ cùng nước cốt có giá 10.000 đồng/bát.

Theo Tùng Đinh (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link