Theo India, thịt, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai tăng cường hệ miễn dịch trong thời điểm mùa hè sắp đến.
Các loại đậu và hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho thai phụ. Ảnh: Shape.
Đối với phụ nữ, mang thai được ví như trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc, vì lúc này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về chỉ số cảm xúc rất nhanh chóng. Dù vậy, điều quan trọng là phụ nữ phải duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống bổ dưỡng.
Khi mùa hè cận kề cùng biến đổi khí hậu và dịch cúm đang diễn ra phức tạp, India khuyến nghị thai phụ nên bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó sẽ cung cấp năng lượng, giữ cho cơ thể đủ nước và cảm giác no suốt mùa hè.
Về cơ bản, các nguyên tắc của chế độ uống lành mạnh vẫn không thay đổi khi mang thai, đó là ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.
Tuy nhiên, vẫn có một số chất dinh dưỡng nên được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần thiết giúp thai phụ tăng cường miễn dịch tốt hơn khi hè đến.
Thịt
Đây là nguồn cung cấp dồi dào cả protein và kẽm. Trong một khẩu phần thịt, người ăn sẽ nhận 20 g protein, 10 g chất béo và 176 calo. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, creatine và vitamin B – những thành phần hỗ trợ tốt cho quá trình mang thai.
Tăng cường dinh dưỡng của bạn với protein từ thực vật như đậu xanh, đậu lăng và đậu đều là những nguồn protein, chất xơ và kẽm tuyệt vời từ thực vật. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể dễ dàng kết hợp với món salad, món hầm và súp để nâng cao giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho người ăn chay và thuần chay.
Các loại hạt dinh dưỡng
Việc thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để tăng lượng kẽm cho thai phụ. Ví dụ, cây gai dầu, bí ngô, hạt mè đều là những lựa chọn giàu kẽm và chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo lành mạnh, chất xơ và khoáng chất. Nhờ nhiều dưỡng chất như vậy, chúng trở thành một đề xuất lành mạnh cho chế độ ăn uống khi mang thai.
Ngoài ra, hạt thông, hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng cũng là những lựa chọn hiệu quả để tăng cường lượng kẽm cho cơ thể. Các loại hạt này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất.
Ngũ cốc nguyên hạt có thể được đưa vào món salad hoặc súp trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Healthline.
Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein, kẽm, canxi và vitamin D rất hữu ích. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và được xem là một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì, quinoa, gạo và yến mạch, đều có chứa một lượng kẽm nhất định. Những thực phẩm này có thể đưa vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như trong món salad, súp và món ăn phụ, để tăng cường lượng kẽm tổng thể của sản phụ.
Rõ ràng, một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nó còn là yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ăn uống lành mạnh cũng cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, sức khỏe tổng thể của cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, thai phụ cần tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để không khí lưu thông. Tránh các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, thường xuyên nghỉ giải lao ở khu vực mát mẻ, có bóng râm để không bị sốc nhiệt.
Theo Minh Uyên (zing) – Ảnh: T.H