Taekwondo (TKD) là một môn thể thao được công nhận rộng rãi trong các cuộc thi trên toàn thế giới, bao gồm Thế vận hội Olympic và MMA.

Tuy nhiên, các cuộc thi này đều có luật lệ riêng, đặt ra câu hỏi rằng liệu Taekwondo có hiệu quả trong một cuộc chiến thực sự hay không. Bài viết này sẽ khám phá Taekwondo như một cách tự vệ trong các tình huống thực tế, nơi không có quy tắc hoặc tính điểm nào.

Các kỹ thuật Taekwondo được dạy ngày nay thiên về đá để kiếm điểm hơn là để tự vệ. Chúng vẫn có thể hiệu quả trong một cuộc chiến do độ chính xác và sức mạnh của chúng. Tuy nhiên, vấn đề chính của Taekwondo là khả năng tự vệ. Vì dễ bị bắt lấy chân khi thực hiện cú đá, nơi bạn rất dễ bị tấn công.

Taekwondo có hiệu quả để tự vệ không?

Huấn luyện Taekwondo sẽ cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức về tấn công và phòng thủ mà bạn vẫn có thể sử dụng trong một cuộc chiến. Nhìn chung, Taekwondo đã trở nên thiên về việc thực hiện các đòn đá công phu để ghi điểm trong bối cảnh thi đấu.

Những đòn đá công phu này, mặc dù mạnh mẽ, nhưng sẽ mất phí thời gian và năng lượng nhiều hơn, có thể khiến bạn phải trả giá đắt khi đối mặt với kẻ tấn công. Bất kỳ cú đá nào cũng khiến bạn có nguy cơ bị mất thăng bằng và bị đối thủ đánh trúng.

Khi ở trên mặt đất, các đòn đá và đòn tay trong Taekwondo không còn hiệu quả nữa và bạn có thể dễ dàng bị kẻ tấn công vượt qua. Do đó, bạn cần có kinh nghiệm trong một phong cách chiến đấu khác để có thể trang bị đầy đủ cho mọi tình huống.

Taekwondo chỉ có đòn đá?

Taekwondo không chỉ liên quan đến các đòn đá. Nó cũng bao gồm các đòn đánh tay, đỡ và các kỹ thuật tự vệ khác nhau như ném, khóa khớp, siết và kỹ thuật thoát hiểm.

Lý do nhiều người tin rằng Taekwondo là môn thể thao đá vì hầu hết các đối thủ Taekwondo sẽ sử dụng các đòn đá để giành được nhiều điểm nhất trong một trận đấu. Các đấu thủ sẽ chỉ được một điểm khi đá vào người, nhưng sẽ được ba điểm khi đá vào đầu đối thủ. Một cú đá xoay vào thân cũng sẽ được hai điểm.

Ngoài ra, các đối thủ không được phép đấm vào đầu đối thủ của họ. Họ sẽ mất điểm nếu đấm vào mặt, túm, giữ hoặc đẩy đối thủ. Vì vậy, để giành được nhiều điểm nhất và duy trì số điểm đó trong suốt trận đấu, hầu hết người tập Taekwondo sẽ tập trung vào các đòn đá.

Nhược điểm của Taekwondo là gì?

Một điểm bất lợi trong Taekwondo là các quy tắc xung quanh việc thi đấu và luyện tập không cho phép người tập gặp các mối đe dọa ngoài đời thực trong một trận đấu. Ví dụ, trong một môi trường được kiểm soát, đối thủ của bạn không được phép nắm lấy và giữ chặt chân của bạn. Trong một cuộc chiến thực sự, ai đó có thể bắt được chân, ném bạn mất thăng bằng và hạ gục bạn.

Taekwondo cũng không tập trung vào các kỹ thuật vật lộn, khiến người tập dễ bị tổn thương nếu bị kẻ tấn công hất họ xuống đất. Trong bối cảnh thi đấu, các đối thủ không thể bị kìm chân nếu họ bị ngã, cho phép họ đứng dậy và tiếp tục thì đấu.

Học sinh có thể trở nên quá tự tin

Đương nhiên là người ta nghĩ rằng một đai đen trong Taekwondo sẽ chiến thắng trong một trận đấu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, có những tình huống đánh nhau trên đường phố không được mô phỏng trong luyện tập hay thi đấu Taekwondo. Ai đó thực sự muốn làm bạn bị thương sẽ không chiến đấu theo quy định của trận đấu Taekwondo.

Như tôi đã đề cập trước đó, Taekwondo bao gồm một số đòn tự vệ, nhưng chúng chỉ được thực hành trong một môi trường có kiểm soát và chỉ được sử dụng trong các cuộc thi như trình diễn.

Ngoài ra, đai đen có thể được trao cho trẻ em. Trung bình, mất khoảng bốn năm để đạt được cấp đai đen. Do đó, nếu trẻ bắt đầu từ khi còn nhỏ, chúng có khả năng đạt đến đai đen trước 10 tuổi. Khi những đứa trẻ này học cùng với những người bạn trưởng thành của chúng, chúng có thể ngây thơ nghĩ rằng chúng có thể tự vệ một cách hiệu quả trước một người lớn đã trưởng thành hoàn toàn.

Taekwondo có phải là môn võ tốt không?

Trong số những nhược điểm của nó, Taekwondo vẫn có lợi cho những người chọn học môn võ thuật này. Như với bất kỳ môn thể thao nào, luyện tập Taekwondo có thể giúp bạn giữ được sức khỏe dẻo dai và cải thiện đáng kể tính linh hoạt của bạn.

Đặc biệt Taekwondo sẽ rèn luyện cho bạn cách ra đòn nhanh và chính xác khi đá vào đối thủ. Những cú đá này có thể tiêu hao năng lượng trong một cuộc giao tranh, nhưng nếu có cơ hội, một cú đá đúng lúc và đúng vị trí có thể hạ gục kẻ tấn công của bạn.

Tuy nhiên, vẫn còn những lỗ hổng kiến ​​thức khiến bạn dễ bị tổn thương trong cuộc chiến. Ngay cả khi bạn học các kỹ thuật Taekwondo như đánh tay, thoát hiểm, ném, kẹp và khóa khớp, bạn vẫn sẽ không được chuẩn bị cho một cuộc chiến trên mặt đất.

Vì vậy, tốt hơn hết là nên học Taekwondo cùng với một phong cách chiến đấu khác, chẳng hạn như Brazilian Jiu Jitsu, quyền anh hoặc đấu vật.

Taekwondo có thực sự ít hữu dụng?

Taekwondo có những lợi ích của nó so với các môn võ thuật khác, như đã đề cập ở trên, nhưng một số người tin rằng những nhược điểm của nó khiến môn võ thuật này trở nên ít hữu dụng trong thế giới thực. Tuy nhiên, học một môn võ thuật không bao giờ là hoàn toàn vô ích.

Có nền tảng võ thuật vẫn giúp bạn có lợi thế hơn so với một kẻ tấn công chưa qua đào tạo. Bạn được dạy cách giữ bình tĩnh khi đối mặt với đối thủ và cách ra đòn chính xác.

Thêm vào đó, bạn cũng sẽ phát triển lòng tự trọng và sự tự tin. Học sinh được dạy cách tôn trọng bản thân và những người khác và học cách đối xử với họ. Điều này có thể hữu ích trong cuộc sống hàng ngày khi bạn cần tự đứng lên để giải quyết xung đột, chẳng hạn như ở nơi làm việc.

Có võ sĩ MMA nào sử dụng Taekwondo không?

Đã có một số võ sĩ MMA được đào tạo về Taekwondo. Một ví dụ là Anderson Silva, đai đen 5 đẳng môn Taekwondo. Silver là nhà vô địch hạng trung UFC và vẫn giữ kỷ lục là nhà vô địch UFC trị vì lâu nhất, với tổng số ngày liên tiếp 2457. Demetrius Johnson giữ vị trí thứ hai với 2142 ngày.

Trong suốt triều đại của mình, Silva chắc chắn đã sử dụng nhiều kỹ thuật Taekwondo, trong đó có một số lần hạ knock-out ấn tượng. Tuy nhiên, anh cũng có đai môn Muay Thái và đai đen hạng ba môn võ Brazil Jiu Jitsu. Anh ấy đã sử dụng kết hợp các kỹ thuật từ mỗi kỹ thuật trong trận đấu của mình.

Một ví dụ tuyệt vời khác về một học viên Taekwondo trình độ cao trong MMA là Anthony Pettis. Anh ấy có đai đen ba đẳng môn Taekwondo và từng một lần vô địch hạng nhẹ UFC.

Điều này chứng tỏ rằng các võ sĩ thành công sử dụng Taekwondo trong MMA. Tuy nhiên, nó cũng chỉ ra rằng những kỹ thuật này cần được kết hợp với một môn phái khác để một võ sĩ có thể thành công trong cuộc chiến.

TKD có tốt hơn Karate không?

Karate là môn võ sử dụng các chuyển động toàn thân, cân bằng hơn giữa đòn tay và đòn đá. Mặt khác, Taekwondo trở nên có trọng lượng hơn đối với những đòn đá công phu từ tầm xa.

Mặc dù Karate cung cấp một loạt các kỹ thuật, nó vẫn phải đối mặt với những thách thức giống như Taekwondo. Tuy nhiên, một lợi thế của Taekwondo so với Karate là khả năng tấn công từ xa. Hầu hết các kỹ thuật Karate chỉ có hiệu quả từ cự ly gần, khiến bạn dễ bị tấn công hơn.

Kỹ thuật đá đòn trong Taekwondo cũng nhanh hơn, tăng khả năng đánh trúng đối thủ. Mặc dù nhiều võ sĩ trong UFC có nền tảng về Karate, chẳng hạn như Georges St-Pierre, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ thấy các võ sĩ sử dụng các kỹ thuật từ Taekwondo hoặc các môn võ khác hơn là từ Karate.

Vì vậy, cả Taekwondo và Karate sẽ cần phải được kết hợp với một môn võ thuật khác để phát huy hết tác dụng, nhưng Taekwondo có thể có sự liên quan nhiều hơn trong một cuộc chiến.

Theo baovothuat

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link