Chân gà ngâm sả tắc, ngâm giấm hay nộm chân gà, là món ăn phổ biến và được nhiều ưa thích. Bản chất chân gà có giá trị dinh dưỡng nhất định như chứa nhiều collagen, lượng protein ít. Tuy nhiên, lượng collagen này cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của xương khớp.

Mặt khác, chân gà chủ yếu chứa chất béo no, gây khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là với những người sẵn có bệnh mỡ máu hay gan nhiễm mỡ. Chính vì vậy, món chân gà khi chế biến dưới dạng ngâm hoặc nộm sẽ rất hấp dẫn và khắc phục được nhược điểm là gây ngán cho người dùng.

Trên lý thuyết, một gram chất béo tương đương 9 calo, nhiều hơn tinh bột (4 calo) và đạm (4 calo). Yếu tố này trực tiếp dẫn đến vấn đề thừa cân, béo phì khi năng lượng nạp vào cao hơn tiêu hao.

Đáng chú ý, khi chế biến, ngâm, món ăn này sẽ cần sử dụng nhiều gia vị như đường đơn, giấm… Thậm chí, nếu mua sẵn tại các hàng quán không đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng sẽ có những gia vị tạo màu hay tạo ngọt nhân tạo không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn không nên sử dụng nhiều bởi dễ ảnh hưởng tới dạ dày, mỡ máu….

Trường hợp mua chân gà tại chợ hay siêu thị để chế biến món ăn, bạn nên chọn chân gà tươi mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có màu sắc gì lạ, sờ vào chân gà không thấy bị nhớt.

Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đường tiêu hóa. Khi mua chân gà về cần phải rửa sạch, tuốt bỏ móng chân gà trước khi chế biến thành món ăn. Người dân cũng cần chú ý tới thời gian sử dụng sau khi chế biến, cách bảo quản đảm bảo an toàn.

Món chân gà ngâm sả tắc chỉ nên sử dụng như món ăn phụ, không nên ăn thường xuyên hoặc quá nhiều.

Bác sĩ Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội chia sẻ.

Theo Zing – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link