Xu hướng #WaterTok rộ lên trong thời gian gần đây khiến các bác sĩ, nha sĩ phải lên tiếng và đưa ra cảnh báo.
Xu hướng #WaterTok có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu áp dụng quá nhiều. Ảnh: TikTok.
Nhiều người dùng TikTok tham gia trào lưu #WaterTok đã chia sẻ các công thức nước có hương vị để làm mới quá trình bù nước.
Họ khuyến khích người theo dõi của mình thêm bột hương liệu cũng như xi-rô để tạo ra những thứ nước có vị. Hashtag #WaterTok cũng nhận về 120 triệu lượt xem cho đến nay
Chia sẻ với Independent, tiến sĩ Abdul Matin Azizi, nha sĩ tại Nha khoa Harley (Anh), cho biết những chất phụ gia nói trên có thể tác động đáng kể đến răng người uống, tùy thuộc vào thành phần và cách sử dụng.
“Một số loại bột và si-rô chứa hàm lượng đường hoặc axit citric cao có thể gây mòn men răng và sâu răng”, ông cảnh báo.
Ngoài ra, đường có thể nuôi vi khuẩn trong miệng, tạo ra axit có hại tấn công răng. Axit citric cũng có thể ăn mòn men răng, gây ê buốt và đau nhức răng. Màu thực phẩm cũng có thể làm ố răng theo thời gian.
Do đó, ông khuyên những người thích uống nước có vị nên uống có chừng mực và súc miệng sau đó.
Không chỉ ảnh hưởng đến các vấn đề nha chu, việc tiêu thụ lượng lớn nước có đường có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe.
Tiến sĩ Al-Imran Khan, bác sĩ đa khoa tại Trung tâm Sức khỏe Mercuri (Romania), cho biết thức uống này ban đầu được phát minh để tăng lượng nước nạp vào cho các bệnh nhân hậu giảm cân. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, loại nước này lại được lan truyền tràn lan và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
“Chất làm ngọt nhân tạo hoặc các thành phần tạo ngọt có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường khởi phát sớm”, ông cảnh báo.
Silvia Micheletti, chuyên gia dinh dưỡng tại phòng thí nghiệm Rainbow, cũng cho hay một số người lầm tưởng đồ uống bán trên thị trường có thể lành mạnh hơn và thay thế đồ uống có đường.
“Họ tin rằng chúng chứa ít đường hơn nước trái cây hoặc đồ uống có gas. Nhưng điều này là không phải”, bà nói.
Theo bà, người dùng nên chú ý đến thành phần hơn là lượng calo. Trên thực tế, hương liệu nhân tạo chứa nhiều maltodextrin – một loại carbohydrate được chế biến cao có nguồn gốc từ tinh bột.
“Chúng thường được sử dụng làm phụ gia trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Maltodextrin khá giống đường, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến các vấn đề sức khỏe với một số người như tăng cân, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tâm trạng thất thường, mệt mỏi và bệnh tim mạch”, bà giải thích.
Vì những lý do trên, thay vì uống nước có hương vị, tiến sĩ Khan gợi ý người dùng nên cho chanh hoặc các thành phần tự nhiên vào nước.
Theo Linh Thùy (zing) – Ảnh: T.H