Chuyên gia Liu Xiuli khuyến khích hạn chế tối đa đồ ngọt, chất béo bão hòa hay các món đóng hộp mà tăng cường thực phẩm chứa omega-3, giàu kẽm, nhiều chất oxy hóa đề giữ da khỏe đẹp.
Bác sĩ da liễu Liu Xiuli chia sẻ trên Xiaohongshu rằng da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể. Làn da cũng là nơi phản ánh rõ rệt cách chúng ta chăm sóc cơ thể, ăn uống ra sao. Vì vậy, việc bạn ăn gì mỗi ngày góp phần không nhỏ đến sức khỏe làn da. Chuyên gia khuyến khích nên tuân thủ những nguyên tăc cơ bản sau đây trong ăn uống để có làn da mịn màng, tươi tắn, ngừa mụn, ngừa lão hóa sớm.
1. Nguyên tắc ‘ba ít’
Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn
Xúc xích, thịt xông khói, thịt muối hay các loại thực phẩm đóng hộp đều chứa nhiều muối và chất bảo quản gây tổn thương dạ dày. Chúng cũng kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, thúc đẩy tốc độ lão hóa của tế bào.
Xúc xích, thịt nguội… dù ngon miệng, tiện lợi đến đâu cũng không nên tiêu thụ quá nhiều.
Ăn ít thực phẩm nhiều đường và carb
Những món có hàm lượng đường, tinh bột cao như bánh ngọt, trà sữa, nước ngọt… khiến cơ thể sản sinh nhiều AGE, làm gia tăng quá trình oxy hóa, kích hoạt các yếu tố gây viêm, do đó, làm tình trạng mụn thêm phức tạp và da nhanh chảy xệ, lão hóa.
Ăn ít thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa cũng kích thích tình trạng viêm trong cơ thể, kém lý tưởng cho sức khỏe. Nhóm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt gà, các sản phẩm từ sữa như kem, sữa nguyên chất, bơ, phô mai, các loại dầu như dầu dừa và dầu cọ.
2. Nguyên tắc ‘5 nhiều’
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A có vai trò hạn chế tác hại của gốc tự do, nhờ đó giảm thiểu tổn thương tế bào. Thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, súp lơ, cà chua… Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian ngắn, có thể khiến da mặt bị màu vàng do làm tăng lượng beta-carotene trong máu.
Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm
Bổ sung hàu, tôm, gan động vật, các loại hạt… trong chế độ ăn giúp cung cấp kẽm cho làn da. Chất này giúp kiểm soát tình trạng mẩn đỏ, kích ứng da và hỗ trợ điều trị mụn, sẹo mụn hiệu quả.
Bổ sung thực phẩm chứa omega-3
Axit béo Omega-3 có nhiều trong cá hồi, quả bơ, hạt óc chó… giúp duy trì độ mềm mượt cho da. Omega-3 còn có khả năng làm dịu da, giữ ẩm, chống lại tình trạng khô ráp, ngứa ngáy trong thời tiết lạnh, hanh khô do tham gia vào việc tái tạo, phục hồi hàng rào bảo vệ da.
Ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành
Theo chuyên gia, các món từ đậu nành rất lý tưởng cho sức khỏe phụ nữ. Isoflavone có nhiều trong đậu nành giúp dưỡng trắng da, ngừa lão hóa hiệu quả. Đậu nành cũng chứa protein thực vật lý tưởng để giữ gìn vóc dáng.
Ưu tiên tiêu thụ thực phẩm tươi, toàn phần thay vì ăn các món đóng hộp, chế biến sẵn vừa giúp duy trì làn da khỏe đẹp lại bảo toàn vóc dáng, sức khỏe.
Ăn nhiều thực phẩm chống oxy hóa
Việt quất, kiwi, trà xanh, chocolate đen… có tác dụng chống lại các gốc tự do, nâng cao hệ miễn dịch, ức chế những tế bào viêm nhiễm. Nhờ đó, tốc độ hình thành nếp nhăn bị kìm hãm và vẻ khỏe đẹp của làn da được duy trì.
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H