Độc tố aflatoxin dễ sinh sôi ở nhiệt độ 24-28 độc C, trong khi nhiệt độ tủ đông là âm 18 độ C, do đó bánh bao hấp được cấp đông ít có nguy cơ nhiễm độc tố gây ung thư.
Hôm 2/5, Yaya, ở Trung Quốc, tranh cãi với mẹ khi nhìn thấy những chiếc bánh bao hấp vẫn nằm trong ngăn đá tủ lạnh suốt mấy ngày.
“Chẳng phải con đã bảo mẹ vứt bánh này đi rồi sao? Tại sao chúng vẫn còn trong tủ lạnh?”, Yaya nói. “Người ta bảo bánh bao hấp đông lạnh quá ba ngày sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, tăng nguy cơ ung thư”.
Mẹ Yaya tức giận đáp: “Con không ăn thì mẹ ăn, mẹ ăn bao nhiêu năm rồi chưa bị bệnh gì, làm sao mà bị ung thư được?”.
Đây không phải lần đầu tiên mẹ con Yaya to tiếng vì chuyện này. Vậy bánh bao đã hấp chín và cấp đông có thực sự sinh ra aflatoxin?
Aflatoxin là gì?
Theo giáo sư Luo Yunbo, đến từ Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, nấm Aspergillus flavus là một loại nấm phổ biến hơn trong chất hữu cơ, đất và ngũ cốc, thường có màu vàng hoặc vàng xanh.
Aflatoxin là một chất chuyển hóa thứ cấp được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Chất độc này phổ biến trong đậu phộng, các loại hạt và thực phẩm bị mốc khác. Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại aflatoxin là chất gây ung thư loại I.
Độc tính của aflatoxin cao gấp 68 lần asen, tiêu thụ một mg aflatoxin có thể gây ung thư, 20 mg có thể gây tử vong. Sau khi aflatoxin đi vào cơ thể con người, nó sẽ được gan hấp thụ và chuyển hóa bởi các enzyme cytochrom để gây đột biến gen, ức chế khối u, kích hoạt khối u và gây ra ung thư.
Một lần hấp thụ lượng lớn aflatoxin có thể gây viêm gan cấp tính, hoại tử tế bào nhu mô gan và các tổn thương khác, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc nặng và tử vong.
Thực hư tin đồn bánh bao hấp cấp đông quá ba ngày sinh ra độc tố aflatoxin
Aflatoxin phổ biến hơn trong các loại thực phẩm như đậu phộng, gạo, ngô, gan, cá muối, các sản phẩm từ sữa, trái cây sấy khô, các loại hạt, gia vị và bột nêm.
Những nơi lâu ngày không được vệ sinh như tủ lạnh, nấm Aspergillus flavus cũng có khả năng sinh sôi. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệt độ thích hợp để loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin là từ 24 đến 28 độc C, với độ ẩm tương đối tối thiểu là 78% RH và độ ẩm tối ưu là 93-98% RH.
Do đó, aflatoxin phổ biến ở nhiệt độ cao hơn và môi trường ẩm ướt hơn. Trong khi đó, nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh nói chung khoảng âm 18 độ, độ ẩm trung bình khoảng 50%, không thể đạt được điều kiện thích hợp cho sự phát triển của Aspergillus flavus.
Vì vậy, miễn bánh bao hấp không bị nhiễm bẩn trước khi cho vào tủ đông, khả năng sinh ra độc tố aflatoxin trong bánh hấp không cao.
Thông thường, trong điều kiện đông lạnh, hoạt động sống của vi sinh vật rất chậm, về cơ bản sẽ không sinh ra độc tố. Ngoài ra, đông lạnh bánh bao hấp còn có thể ngăn ngừa quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng, vì vậy đông lạnh bánh bao quá ba ngày sẽ không có nguy cơ sinh độc tố.
Bánh bao đã bị mốc nhẹ có ăn được không?
Không nên tiếp tục ăn bánh bao bị mốc, do chúng ta có thể nhìn thấy mốc bằng mắt thường nhưng không thể biết nó đã sinh ra độc tố aflatoxin hay chưa. Nói chung, độc tố trong bánh bao bị mốc ở một góc có thể lan ra toàn bộ bánh, tốt nhất nên bỏ đi để tránh nguy cơ gây hại sức khỏe.
Có thể diệt nấm mốc ở bánh bao sau khi hâm nóng không?
Aflatoxin có khả năng chịu nhiệt cao nên chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 280 độ. Việc đun nóng thông thường hoàn toàn không thể tiêu diệt được aflatoxin.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H