Gỏi đu đủ trộn tôm tươi vị chua ngọt, ăn thanh mát, phù hợp với tiết trời nóng nực ngày hè.

Gỏi đu đủ tôm thịt

Nguyên liệu:

– Đu đủ xanh: 1 trái
– Tôm sú: 300 gr
– Thịt ba chỉ: 200 gr
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tây, rau răm
– Đậu phộng rang, hành phi

Cách làm:

– Đu đủ chọn trái cứng xanh. Gọt sạch vỏ đu đủ, rửa sạch, đem bào sợi dài. Ngâm trong thau nước đá lạnh để đu đủ không bị đen và sạch mủ, để khoảng 10 phút thì rửa lại cho sạch, để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, chuẩn bị các nguyên liệu khác.

– Thịt ba rọi rửa sạch luộc chín, cắt mỏng.

– Tôm luộc hoặc hấp chín, bỏ vỏ.

– Lấy một củ cà rốt nhỏ, bỏ vỏ, bào sợi, cho thêm ít đường và chanh hoặc giấm ngâm cho bớt hăng, khi trộn bỏ phần nước. Hành tây cũng làm tương tự, bào mỏng cho thêm đường và chanh hoặc giấm để bớt hăng.

– Làm nước trộn gỏi: 2-3 muỗng đường, hai muỗng nước mắm, ít tương ớt, thêm nước cốt chanh nêm có vị chua ngọt vừa ăn, thêm tỏi ớt băm.

– Cho tôm, thịt trộn cùng ít nước trộn gỏi để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị. Cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái tô lớn, thêm nước trộn gỏi rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm lại để gỏi có được vị chua ngọt và vừa miệng, thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay.

– Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng (lạc) rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm, cuốn bánh tráng cũng rất ngon.

Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link