Chế độ ăn thường có các loại rau lá xanh, cá hồi, quả bơ có thể giúp giảm tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, góp phần giảm mỡ, tăng cơ hiệu quả.

1. Quả bơ

Quả bơ có hàm lượng cao chất béo tốt, chất xơ nên khi tiêu thụ sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Chất béo không bão hòa trong quả bơ còn làm giảm tổng lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

“Bơ là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, chứa đầy chất chống oxy hóa, chất xơ và chất béo có lợi cho tim một cách tự nhiên để giúp bạn no lâu và vui vẻ”, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách Laura Burak nhận định.

Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ còn giúp giữ ẩm cho da. Bơ cũng chứa nhiều vitamin E, là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

2. Hạt chia

Hạt chia được chuyên gia Laura miêu tả là thứ hạt “làm to bụng”, bởi chúng nở ra trong bụng sau khi hòa với chất lỏng, nhờ đó giúp bạn thấy no hơn. Theo USDA, 28 g hạt chia khô chứa gần 10 g chất xơ – thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe cũng như đóng vai trò to lớn trong quá trình giảm cân. Chuyên gia gợi ý thêm hạt chia vào bánh pudding hoặc cháo yến mạch, nước uống…

Thêm hạt chia vào nước uống cũng góp phần giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Thêm hạt chia vào nước uống cũng góp phần giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

3. Quả mọng

“Quả mọng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể bạn, thậm chí còn chứa nhiều chất xơ hơn các loại trái cây khác do chúng có hạt ăn được. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn no, giúp giảm cân”, Laura Burak phân tích. Các loại quả thuộc nhóm này như việt quất, mâm xôi… còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và vitamin C, có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện tình trạng.

4. Cá hồi

Tăng lượng cá hồi tiêu thụ có thể hỗ trợ công cuộc giảm cân của bạn vì nó chứa nhiều protein và giúp bạn kiểm soát cơn đói, hạn chế cảm giác thèm ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn cá hồi có thể giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng viêm mãn tính – là một trong những yếu tố có liên quan đến tăng cân.

Ngoài protein, chất béo tốt, cá hồi còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm selen, vitamin B, Vitamin D và kali.

5. Sữa chua

Sữa chua Hy Lạp được xem là một trong những “siêu thực phẩm” khi giảm cân cũng như trong chế độ ăn lành mạnh do chứa hàm lượng protein lý tưởng cùng nhiều men vi sinh có lợi cho tiêu hóa. “Sữa chua có nhiều canxi, kali và vitamin B. Hàm lượng canxi của nó đóng vai trò điều hòa quá trình chuyển hóa năng lượng, có thể góp phần giảm cân. Sữa chua cũng chứa men vi sinh, giúp thúc đẩy đường ruột và tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời đóng vai trò điều chỉnh sự thèm ăn”, tiến sĩ Lisa Young phân tích.

Sữa chua Hy Lạp ăn kèm yến mạch, các loại trái cây mọng là bữa sáng lý tưởng thường được các chuyên gia khuyến khích.
Sữa chua Hy Lạp ăn kèm yến mạch, các loại trái cây mọng là bữa sáng lý tưởng thường được các chuyên gia khuyến khích.

6. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau họ cải, rau bina,… được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Những loại rau này có lượng calo không quá cao nhưng lại chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe và công cuộc giảm cân. “Nó rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm cơn đói, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Nó chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, magiê, vitamin A, vitamin C và vitamin K”, chuyên gia cho hay.

Những loại rau có màu xanh đậm còn được cho là góp phần giúp chống viêm, giải độc, nhờ đó cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link