Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải sinh năm 1987, người Hải Phòng. Ông Hải lên sân chơi V.League từ mùa 2020 với trận đầu tiên là giữa CLB Hà Tĩnh với đội Hà Nội. Hai năm sau, trọng tài này được đăng ký FIFA.

Phó Ban Trọng tài VFF, ông Võ Minh Trí, nhận xét: “Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải trưởng thành rất nhanh qua từng giải đấu ở U19, U21, Hạng Nhất Quốc gia và V.League. Sau đó, cậu ấy được đăng ký làm trọng tài FIFA“.

V.League 2022 có thêm một trọng tài FIFA - Bóng Đá

Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải lần đầu tiên được đăng ký trọng tài FIFA. Ảnh: Quang Thịnh. 

Sau quá trình đánh giá, Ban trọng tài VFF biết ai có đủ khả năng trở thành trọng tài FIFA thì giới thiệu. Giới hạn độ tuổi đăng ký là 35 và dựa vào nhiều yếu tố trong đó có số lượng trận đấu, chất lượng trận đấu, trình độ ngoại ngữ“, Phó ban Trọng tài VFF Võ Minh Trí nói với Zing.

Đánh giá về công tác của trọng tài trẻ trong thời gian qua, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: “Không thể nói trọng tài trẻ thì dễ sai sót hơn dù họ ít kinh nghiệm hơn. Đôi khi lỗi lại rơi vào những trọng tài có nhiều kinh nghiệm, đã làm nhiệm vụ lâu năm“.

Trọng tài Mạnh Hải được đánh giá cao nhờ chuyên môn đảm bảo, hiểu luật thi đấu và thể lực tốt. Ngoài ra, trọng tài 35 tuổi còn để lại ấn tượng với nụ cười thường trực trên môi. Dẫu vậy, không ít lần ông cũng rút thẻ đỏ trong trận đấu.

Số lượng trọng tài FIFA và trợ lý FIFA Việt Nam ở mùa giải 2022 chỉ có một sự thay đổi. Trọng tài nam cân bằng số lượng với trọng tài nữ, mỗi nhóm 3 trọng tài FIFA. Số lượng trợ lý FIFA giữ nguyên với 3 nữ và 7 nam.

Lãnh đạo Ban Trọng tài VFF khẳng định đăng ký trọng tài và trợ lý FIFA phải đảm bảo họ xứng đáng. Những trọng tài và trợ lý trong năm 2022 hoàn thành nhiệm vụ tốt sẽ được xem xét đăng ký FIFA. Cơ hội chia đều cho mọi người.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam còn hai trọng tài đang được đào tạo ở Học viện Trọng tài AFC tại Malaysia là trọng tài Dương Hữu Phúc (TP.HCM) và Nguyễn Ngọc Tùng (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp, cả hai sẽ trở thành trọng tài FIFA.

Giải Hạng Nhất Quốc gia sẽ có ba trợ lý nữ tham gia điều hành trận đấu. Đó là các trợ lý FIFA Hà Thị Phượng, Nguyễn Thị Hằng Nga và Trương Thị Lê Trinh.

Trọng tài Trương Hồng Vũ sẽ trở lại V.League 2022 nếu như vượt qua bài kiểm tra thể lực ở đợt tập huấn công tác trọng tài diễn ra từ 20-22/2 tại Hà Nội.

Theo Xe Và Thể Thao