Vào tối ngày 5/7, trên các diễn đàn mạng xã hội Việt Nam, dư luận đồng loạt quan tâm đến câu chuyện nhóm thực khách lên tiếng tố một nhà hàng đã thu phí quá đắt khi nhận chế biến hộ hải sản mà người ăn mang đến. Theo đó, nhóm khách này cho rằng con số 4,5 triệu đồng cho chi phí chế biến 18 kg hải sản là rất cao và có ý định “chặt chém” khách du lịch. Tuy nhiên ngay sau đó, đại diện của nhà hàng lên tiếng giải thích rằng đã thoả thuận giá cả trước với nhóm thực khách trên và đôi bên đều đồng ý với mức giá này.

291257813_905252014810633291257813_905252014810633
291943425_905252029810631291943425_905252029810631
Hoá đơn nhà hàng thu phí 4,5 triệu đồng tiền chế biến 18 kg hải sản

Được biết, nhà hàng trong câu chuyện tọa lạc tại thành phố biển Phan Thiết. Họ kể rằng trưa ngày 3/7, có một nhóm khách vào ăn trưa và mang theo 18 kg hải sản tươi sống bao gồm nhiều loại như ốc hương, tôm hùm… Nhóm khách kể trên đã yêu cầu nhà hàng chế biến hộ họ 18 kg hải sản này và đồng ý chi trả 250.000 đồng/kg phí chế biến. Theo phía nhà hàng nhận định, mức giá đưa ra không quá cao so với những nhà hàng khác trên địa bàn.

c1c1
c2c2
Cộng đồng mạng đều đồng tình với phía nhà hàng và cho rằng họ còn phải trả tiền gas, điện, nước… tiền công nhân viên sơ chế, nấu nướng và dọn dẹp

Ngay sau khi câu chuyện tranh cãi này được chia sẻ rầm rộ khắp mạng xã hội, phía nhà hàng đã nhận được sự đồng tính từ dư luận. Nguyên nhân họ đưa ra là vì nhóm khách cố ý mang theo 18 kg hải sản bên ngoài vào quán người khác khiến họ không thể kinh doanh được nên chi phí thu hộ như trên cũng là điều hợp lý. Ngoài ra, dân mạng còn cho rằng những chi phí như tiền gas, điện, nước… và tiền công nhân viên làm sạch, sơ chế, dọn dẹp tận 18 kg hải sản cũng không hề rẻ.

– Đã vào nhà hàng ăn còn đem theo 18 kg hải sản. Vậy nhà hàng người ta còn bán được gì trời. Nhà hàng mức phụ thu vậy là đúng rồi

– Tận 18 kg đấy, mang mỗi hải sản đến chứ có mang mắm muối nguyên liệu chế biến đâu , còn công của đầu bếp, phục vụ bàn và chỗ ngồi nữa

– 18 kg đó nhân viên nhà hàng phải chế biến, đầu bếp nấu nướng tốn điện, tốn ga, gia vị các kiểu thành món, lại là địa điểm du lịch. Đã thống nhất từ trước rồi thì chấp nhận thôi. Xong xuôi rồi lại đi bóc phốt

– Về phía nhà hàng đã báo giá, đồng ý thì làm, giá 4,5 triệu thì quá rẻ, vừa được chế biến, có người bưng tận bàn, phục vụ tận tình. Ăn xong chỉ cần đi về, bàn không cần phải dọn, sàn nhà không phải lau, bát không phải rửa, thử hỏi xem có rẻ không. Muốn hưởng thụ thì phải chịu chi

– Quán người ta kinh doanh ăn uống, các bạn mang 2 chục cân hải sản vào thì bán sao được, chưa kể phục vụ 2 chục ông ăn nhậu. Giá đấy là ổn rồi

Vấn đề đi ăn uống trong thời đại “bão giá” chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong quá khứ, có rất nhiều trường hợp khách bị “chặt chém” thẳng tay với mức giá có khi lên đến hàng chục triệu đồng khiến ai nghe xong cũng phải bức xúc. Tuy nhiên, riêng câu chuyện trên đây thì là điều ngược lại khi hầu như mọi ý kiến của dư luận đều đứng về phía nhà hàng và không đồng tình với quan điểm của nhóm thực khách.

Ảnh: Tổng hợp