Một số quán ăn Trung Quốc và Hàn Quốc tại Singapore đang phục vụ các món nhộng tằm, mặc dù côn trùng không được phép tiêu thụ làm thực phẩm tại đây.
Ảnh: BUGSfeed.
Việc tiêu thụ côn trùng vẫn chưa được phê duyệt ở Singapore. Tuy nhiên, một số nhà hàng Trung Quốc và Hàn Quốc ở Singapore được phát hiện bán nhộng tằm, thường được nướng, chiên hoặc hầm trong súp.
Món nhộng có ở khắp nơi
Chuan Chuan Le, một nhà hàng Trung Quốc ở Jalan Besar chuyên thịt xiên nướng, đã đăng một bài viết trên trang Facebook của mình để giới thiệu 2 món ăn mới: nhộng xào và nhộng nướng.
Các món nhộng được phục vụ tại nhà hàng Trung Quốc ở Singapore. Ảnh: Facebook/Chuan Chuan Le.
Món nhộng tằm cũng có trong thực đơn tại Ode to Joy Dining, một quán cà phê ở Midview City chuyên đồ nướng. Một nhà hàng xiên nướng khác, Tang Men Chuan Chuan ở Orchard Plaza, cung cấp món nhộng chiên ớt với giá 28,8 SGD cho đơn đặt hàng trên các nền tảng giao đồ ăn.
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết việc bán nhộng và các sản phẩm côn trùng khác là không được phép.
Người phát ngôn SFA nói: “Những người dân bắt gặp việc bán côn trùng hoặc các sản phẩm côn trùng làm thực phẩm bất hợp pháp nên báo cáo với SFA thông qua biểu mẫu phản hồi trực tuyến, chúng tôi sẽ điều tra”.
Khi CNA đến nhà hàng Chuan Chuan Le, món nhộng không được liệt kê trong thực đơn. Nhưng nhân viên xác nhận rằng họ có sẵn hàng. Nhân viên nhà hàng cho biết nhộng được phép bán làm thực phẩm ở Singapore nhưng họ không biết nhộng được nhập từ đâu.
“Có các món nướng, xào có ớt và các loại gia vị khác”, một nhân viên cho biết. Mỗi xiên nhộng nướng có giá 2 SGD và món xào có giá 16 SGD. Cô cho biết cả 2 món đều bán khá chạy.
Nhà hàng Ode to Joy Dining phục vụ các món nhộng nướng, xào. Ảnh: CNA.
Tại nhà hàng Ode to Joy Dining, món nhộng cũng là món đặc biệt được yêu thích. Xiên 4 con nhộng nướng ở đây có giá 5 SGD. Một đĩa nhộng xào có giá 19,8 SGD, được phục vụ tại chỗ và bán mang đi.
Có nên hợp pháp hóa?
Trước câu hỏi liệu việc phục vụ như vậy có hợp pháp hay không, nhân viên quán chỉ cho biết việc bán nhộng làm thức ăn ở Singapore là “hiếm”. Tuy nhiên, món ăn dường như không được liệt kê trong thực đơn của họ.
SFA đã tiến hành một cuộc tham vấn cộng đồng từ tháng 10-12 năm ngoái để tìm kiếm phản hồi về việc tiêu thụ côn trùng. SFA cho biết trong khuôn khổ cuộc tham vấn, 16 loài côn trùng và các sản phẩm từ côn trùng đã được xác định có thể được phê duyệt là thực phẩm ở Singapore.
Bên cạnh nhộng, danh sách bao gồm dế, châu chấu, bọ cánh cứng, sâu ăn, bướm đêm và ong mật.
Tại Singapore, hơn 10 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ côn trùng hoặc nuôi côn trùng. Các công ty có ý định nhập khẩu hoặc nuôi côn trùng để tiêu thụ phải đáp ứng một số yêu cầu về an toàn thực phẩm, SFA cho biết thêm.
Những yêu cầu này bao gồm cung cấp bằng chứng tài liệu rằng côn trùng nhập khẩu được nuôi trong “các cơ sở được quản lý có kiểm soát an toàn thực phẩm” và không sử dụng mầm bệnh hoặc chất gây ô nhiễm có hại trong quá trình nuôi hoặc cho côn trùng ăn.
Những người muốn nhập khẩu hoặc nuôi côn trùng không có lịch sử tiêu thụ của con người phải tiến hành và gửi các đánh giá an toàn cho SFA trước khi sản phẩm được phép bán.
Theo Thu Ngân (zing) – Ảnh: T.H