Những loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến thời điểm ăn chúng để hấp thu tối đa dưỡng chất, tránh tăng thêm gánh nặng cho cơ thể.

Sầu riêng

Sầu riêng không chỉ bổ dưỡng mà còn được xem là phương thuốc trị một số bệnh quen thuộc như ho, bệnh ngoài da. Tuy nhiên, quả sầu riêng nhiều đường nên người thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, người có bệnh tim mạch cần hạn chế ăn. Ngoài ra, ăn nhiêu sầu riêng có thể gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-01

Vì sầu riêng có lượng đường và calo cao nên cần hạn chế ăn vào buổi tối để tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân. Khi đã ăn sầu riêng, bạn nên giảm các thực phẩm khác như cơm để tránh hấp thu quá nhiều năng lượng.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cứ 100 gram bơ chín cung cấp 60 gram nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, 12mg canxi, 26mg phốt pho, 0,6mg sắt, 205mg vitamin A, 0,05mg vitamin B1, 20mg vitamin CC 20mg và các axit amin như cystin, tryptophan.

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-02

Tiêu thụ quả bơ một cách hợp lý giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng cholesterol, giảm mỡ trong máu, giúp bảo vệ tim mạch, huyết quản, gan, dạ dày…

Loại quả này phù hơp với cả người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều bơ. Vì bơ có hàm lượng chất béo thực vật cao nên cũng cần tránh tiêu thụ vào buổi tối.

Xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới rất tốt cho sức khỏe. Một miếng xoài trung bình có thể cung cấp 100 calo, 1 gram protein, 0,5 gram chất béo, 25 gram carbohydrate, 23 gram đường, 3 gram chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin C, B6, K, folate, kali, canxi, sắt, đồng…

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-03

Trong xoài có chứa chất chống oxy hóa zethanthin giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Xoài còn chứa một số chất dinh dưỡng như beta-carotene giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, K tiền liệt tuyến, K ruột kết trực tràng…

Lưu ý, xoài là loại quả có chỉ số đường huyết cao, nên ăn vào ban ngày và hạn chế tiêu thụ vào buổi tối, đặc biệt là đối với những người có chỉ số đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường.

Măng cụt

Măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hỗn hợp kháng thể xanthones có khả năng diệt khuẩn rất tốt.

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-04

Dù loại quả này mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn vào ban ngày, tránh sử dụng vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn.

Thanh long

Thanh long là loại quả quen thuộc với người Viêt. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong quả thanh long có chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2, B3), canxi, phốt pho, sắt… Loại quả này còn được công nhận về hiệu quả chống táo bón.

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-05

Tuy nhiên, thanh long chứa hàm lượng đường lớn nên cần tránh ăn vào buổi tối. Ngoài ra, những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường cũng cần hạn chế ăn loại trái cây này, đặc biệt là sau bữa tối.

Quả dứa

Dứa chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp chông oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyêt áp do chứa lượng kali và natri thấp. Ăn dứa thường xuyên cũng là cách thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, giúp da mịn màng hơn.

loai-qua-nen-an-vao-buoi-sang-tranh-an-buoi-toi-06

Dứa có hàm lượng đường cao nên cần tránh ăn vào buổi tối. Người mắc bệnh thận, tiểu đường cũng nên hạn chế ăn loại quả này. Do có chứa lượng axit lớn nên cần tránh ăn dứa khi đói.