Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi có hình dáng bất thường hay mọc ở những vị trí lạ thì bạn nên đi khám ngay.

5 hình dáng nốt ruồi khác lạ cảnh báo nguy hiểm

Nốt ruồi không đối xứng

Phần lớn nốt ruồi trên cơ thể đều có hình tròn, đối xứng. Giả sử chia đôi chúng bạn sẽ thấy 2 nửa nốt ruồi giống hệt nhau. Vậy nên nếu nốt ruồi của bạn có hình dạng và màu sắc không hài hòa cân xứng thì nên đi khám ngay để sớm phát hiện nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật.

Viền nốt ruồi

Đường viền nốt ruồi lành tính thường ổn định, rõ nét. Còn những nối ruồi ác tính lại thường có đường viền không đều màu. Nốt ruồi khi có dấu hiệu bệnh sẽ có đường viền đứt đoạn hoặc mờ mờ, ẩn vào vùng da xung quanh.

Màu nốt ruồi

Ở người khỏe mạnh, không mắc bệnh, nốt ruồi thường chỉ có 1 màu. Nếu một nốt ruồi có nhiều màu thì rất đáng lo ngại.

Thông thường nốt ruồi có màu nâu. Nếu nốt ruồi lẫn lộn nhiều màu sắc bất thường như trắng, nâu, đen, đỏ hoặc xanh thì khả năng bạn đang mắc bệnh rất cao.

Đường kính khác thường

Kích thước của nốt ruồi cũng là dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý. Nếu đường kính nốt ruồi lớn hơn 6mm thì nên đi khám vì một số khối u ác tính thường có kích thước lớn hơn 6mm ở giai đoạn đầu.

Cấu trúc nốt ruồi thay đổi

Cấu trúc nốt ruồi có thể thay đổi theo thời gian. Bạn nên theo dõi sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi. Những thay đổi xấu có thể là dấu hiệu cho thấy nốt ruồi đó đang chuyển dần từ lành tính sang ác tính.

4 vị trí mọc nốt ruồi đáng chú ý

Nốt ruồi ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân

Nốt ruồi mọc ở vị trí này có thể do ma sát lâu ngày mà ra. Dù nốt ruồi có mọc lên cũng không thu hút được sự chú ý của mọi người, lâu ngày có thể sẽ xấu đi thành u ác tính.

Nốt ruồi ở vết sẹo

Da có thể để lại sẹo sau chấn thương, bỏng nước, bỏng tại chỗ,… Nếu nốt ruồi mọc ở những vết sẹo này có thể là do u melanin còn sót lại. Vì vậy bạn cần cảnh giác để tránh nốt ruồi xấu đi thành u ác tính.

Nốt ruồi tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài

Nếu nốt ruồi mọc ở vị trí phải tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài thì cũng có thể xuất hiện nốt ruồi ung thư. Đây có thể là tiền thân của ung thư hắc tố không nên chủ quan.

Nốt ruồi mọc trên rãnh ngón tay

Đây là những nốt ruồi mọc ở vị trí giao nhau giữa phần cao nhất của móng tay và phần da bên dưới. Chúng thường bị che đậy nên khó phát hiện và có thể làm chậm thời gian điều trị bệnh. Nếu phát hiện thấy nốt ruồi này bạn cần cảnh giác và kiểm tra ngay.