Dưa hành hay hành tím muối chua ngọt là món ăn chống ngán quen thuộc của nhiều gia đình. Thế nhưng cách muối dưa hành chua ngọt ăn liền, giòn và đẹp mắt đúng điệu thì không phải ai cũng biết.

Chọn củ hành ngon

Bạn nên chọn mua hành tím Lý Sơn vì loại này cay và giòn hơn so với các loại khác nên dùng để muối hành sẽ cực kỳ ngon. Thời gian tốt nhất để mua hành là vào tháng 12 và tháng 1 vì lúc này hành vừa được thu hoạch nên rất tươi ngon.

Empty

Nhưng nếu bạn không tìm mua được hành tím Lý Sơn thì vẫn có thể chọn hành tím loại khác nhưng phải chọn loại có củ to vừa phải, đều và cầm chắc tay, vỏ khô, thịt bên trong màu tím đậm, lành lặn, không trầy xước, bóp vào thấy cứng.

Không nên chọn mua hành tím Trung Quốc vì sau khi muối hành sẽ không có màu đẹp và không giòn được như hành Việt Nam.

Ngâm hành tím qua đêm

Tương tự với các muối dưa kiệu, bạn nên ngâm củ hành tím qua đêm trong thau nước vo gạo. Lưu ý lấy nước ở lần thứ 3 khi vo gạo giúp loại bỏ chất dơ bẩn bám trên củ hành. Nhất là khử bớt mùi hăng giúp dưa hành tím ngon, giòn và phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người. Ngoài ra các chị em có thể thay thế bằng nước tro pha muối hay nước pha phèn chua đều được.Phơi củ hành tím trong bóng râm

Sau khi ngâm trong nước vo gạo, bóc vỏ củ hành, rửa sạch lại 2 – 3 lần nước. Sau đó cho vào rổ và phơi trong bóng mát. Chứ không cần phải phơi ngoài nắng quá gắt sẽ là cháy lớp bên ngoài của củ hành tím. Và còn giữ được lượng nước muối để giúp dưa được giòn ngon hơn.

Sử dụng hũ thủy tinh

Chọn hũ thủy tinh để muối dưa hành tím không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều lợi ích. Loại hũ này không sinh ra chất độc hại lại còn góp phần bảo vệ môi trường so với hũ bằng nhưa. Một lưu ý rất quan trọng là hũ để đựng dưa phải được khử trùng bằng nước sôi. Sau đó để ráo hoàn toàn để tránh dưa bị nổi váng và không bảo quản được lâu.

Empty

Lưu ý về nước ngâm hành

Nước ngâm ngoài đảm bảo về tỷ lệ cần phải chú ý những vấn đề quyết định chất lượng thành phẩm. Chính là sau quá trình nấu nước phải nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đồng thời đổ ngập mặt hành. Nếu không ngập hành tím sẽ bị thâm đen và không thấm gia vị.

Công thức chế biến cụ thể

Nguyên liệu:

  • 500 gram hành tím
  • 100 gram đường
  • 50ml giấm
  • 3 muỗng cafe muối
  • nước vo gạo (lấy nước thứ 3 lúc vo gạo)

Cách thực hiện:

  • Ngâm hành tím ở trong nước vo gạo qua đêm để hành bớt hăng, giòn hơn.
  • Bóc vỏ củ hành rồi rửa lại với nước lạnh và cho vào rổ cho ráo nước.
  • Pha hỗn hợp ngâm: Cho vào nồi 1 lít nước lọc, đường, giấm và muối nấu sôi. Khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp và để nguội.
  • Cho hành tím vào hũ thủy tinh đã tráng qua nước sôi. Đổ nước giấm vào hũ ngập mặt hành. Để vài ngày ở nơi thoáng mát là dùng được.
  • Lưu ý bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn dùng muỗng sạch để gắp lượng vừa đủ.
Empty

Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ biết được cách làm hành tím chua ngọt ngon và áp dụng thì mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều nhé!