Gừng là loại gia vị quen thuộc mà hầu như bếp nhà nào cũng có. Nếu biết dùng đúng cách gừng còn mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

Chống lại vi trùng

Trong củ gừng tươi có chứa một số hợp chất hóa học giúp cơ thể tránh khỏi vi khuẩn gây bệnh. Chúng rất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E.coli và shigella, đồng thời chúng cũng có thể ngăn chặn virus như RSV.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Trong gừng có các hợp chất hoạt tính được gọi là gingerols giúp ngăn ngừa loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nha chu (một bệnh nhiễm trùng nước răng nghiêm trọng).

Làm dịu cơn buồn nôn

Một tác dụng hữu ích của gừng là làm dịu cơn đau bụng. Với phụ nữ mang thai gừng có thể hoạt động để phá vỡ và loại bỏ khí tích tụ trong ruột. Đồng thời gừng giúp giải quyết cơn say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.

Làm dịu đau cơ bắp

Mặc dù không giúp làm giảm cơn đau cơ ngay tại chỗ nhưng gừng có thể làm dịu cơn đau theo thời gian. Vì vậy, người bị đau cơ do tập thể dục nếu dùng gừng sẽ ít bị đau hơn vào ngày hôm sau so với khi không dùng.

Giảm các triệu chứng viêm khớp

Gừng được xem như một chất chống viêm, có khả năng làm giảm sưng tấy. Chính vì vậy mà gừng được dùng trong điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Để giảm đau và xưng bạn có thể uống trà gừng hay chườm bằng miếng dán gừng trên da.

Giảm đau bụng kinh

Đối với nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt mà bị đau bụng thì có thể dùng gừng. Sử dụng 1.500 miligram bột gừng mỗi ngày một lần trong 3 ngày sẽ làm giảm cảm giác đau bụng, khó chịu.

Giảm cholesterol

Để giảm cholesterol xấu bạn có thể ăn gừng. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày dùng 5 gram gừng, liên tục trong 3 tháng sẽ giúp làm giảm mức cholesterol LDL trung bình xuống 30 điểm.

Tăng sức đề kháng

Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất ngăn ngừa sự tổn thương DNA của cơ thể bạn nên gừng giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và các bệnh về phổi. Đồng thời gừng cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Giảm chứng khó tiêu

Dùng gừng đúng cách cũng giúp giảm chứng đầy hơi, khó tiêu. Chẳng hạn dùng trước bữa ăn sẽ giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tuy gừng mang đến nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn không nên dùng quá nhiều. Khi dùng quá liều, bạn có thể gặp phải những vấn đề như tiêu chảy, ợ nóng, làm trầm trọng thêm vấn đề chảy máu do đặc tính chống kết tập tiểu cầu (làm loãng máu), gây rối loạn tiêu hóa và khó chịu ở dạ dày khi bụng đói, gây ra hội chứng dị ứng đường miệng.