Có nhiều người sau khi khỏi Covid-19 vẫn than phiền về tình trạng khó thở, hụt hơi, đau nhức xương,… Bổ sung 9 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng đau nhức xương khớp.

Dầu ô liu nguyên chất

Loại dầu này có đặc tính có thể làm giảm viêm, giảm đau khớp và lưng. Trong dầu ô liu nguyên chất có chứa oleocanthal có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc aspirin.

Tuy nhiên khi dùng dầu ô liu nguyên chất bạn lưu ý không đun dầu ô liu đến nhiệt độ cao vì sẽ làm mất một số đặc tính có lợi. Bạn có thể dùng dầu ô liu để xào rau hoặc cũng có thể sử dụng dầu ôliu làm nước xốt salad, dùng để nhúng bánh mì, hoặc để trộn mì ống hoặc rau.

Cá béo

Cá béo là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Chúng giúp làm giảm đau khớp và cứng cơ trong cơ thể. Ngoài ra, cá béo cũng giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà sự thiếu hụt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu gối và đau lưng, thậm chí gây viêm khớp.

Với người không thích ăn cá thì có thể bổ sung omega-3 thông qua dầu cá.

Cá mòi đóng hộp

Với cá mòi đóng hộp bạn có thể ăn được cả xương giúp tăng cường canxi, vitamin D. Một khẩu phần cá mòi 57g có khoảng 20% giá trị canxi hàng ngày và 26% giá trị vitamin D hàng ngày cần cung cấp cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chất béo lành mạnh trong cá mòi cũng có lợi cho xương. Một nghiên cứu về phụ nữ trẻ Nhật Bản (từ 19-25 tuổi) được công bố trên tạp chí Osteosystem Internationnal cho thấy rằng lượng axit béo omega-3 (được tìm thấy trong các loại cá béo như cá mòi) có liên quan tích cực đến mật độ khối lượng xương cao nhất.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoong, cải thìa, rau bina, rau arugula, cải ngọt đều giàu chất dinh dưỡng và chứa các vitamin và khoáng chất cụ thể quan trọng cho sức khỏe của xương. Lý do là bởi sự hình thành xương chủ yếu dựa vào sự cân bằng đầy đủ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm magiê và vitamin K, đều có trong các loại rau lá xanh.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu cho thấy magiê có thể giúp ngăn ngừa gãy xương. Có thể chế biến rau lá xanh làm món salad, món xào hoặc nước ép, sinh tố sẽ góp phần giúp xương chắc khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là một nguồn quan trọng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tối ưu như chất xơ, magiê, thiamine, phốt pho, protein, niacin, mangan và selen. Đặc biệt magiê đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm giàu magiê nhất.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô giàu chất béo lành mạnh, sắt, magiê và kẽm. Với hàm lượng kẽm dồi dào, hạt bí ngô sẽ giúp cho xương của bạn luôn chắc và khỏe.

Ngoài ra, kẽm cũng rất cần thiết cho việc chữa lành xương, và mức độ thấp trong cơ thể có liên quan chặt chẽ đến chứng loãng xương.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… rất giàu canxi và vitamin D. Đây là một trong các thực phẩm có khả năng phòng ngừa dấu hiệu của lão hóa xương. Hàm lượng canxi cao trong sữa giúp thúc đẩy quá trình cấu tạo xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Bên cạnh đó, uống sữa đều đặn giúp sinh ra chất nhờn ở khớp xương, cải thiện những triệu chứng đau do viêm khớp.

Trà xanh

Trà xanh hoặc trà thảo mộc thường được khuyên dùng cho những người bị đau lưng hoặc đầu gối mạn tính như một phương pháp điều trị không xâm lấn. Flavonoid trong trà xanh có tác dụng giảm viêm ở những vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trà xanh cũng giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ vỡ mô hoặc sụn.

Các loại gia vị

Gừng, tỏi và nghệ là những loại gia vị phổ biến vì các đặc tính chữa bệnh của chúng. Tuy nhiên, rất ít người nhận biết được đặc điểm thực chất của chúng là chữa đau đầu gối và lưng.

Củ nghệ có chứa hợp chất curcumin, là một thực phẩm hiệu quả cho bất kỳ cơn đau liên quan đến khớp. Gừng và tỏi cũng có đặc tính chống viêm, thậm chí có thể hỗ trợ điều trị khỏi bệnh viêm khớp hoặc đau khớp nghiêm trọng.