Tủ lạnh nhiều người hay có 3 món này, chuyên gia khuyên nên cực hạn chế ăn kẻo mắc bệnh.

Tủ lạnh giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều món ăn không tốt cho sức khỏe nếu bảo quản trong tủ lạnh kéo dài lại dễ gây bệnh đáng tiếc.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) cho biết, có 3 món tủ lạnh nhiều nhà có: dưa muối, hải sản và thịt chế biến sẵn. 3 món này cực kỳ độc hại với người mắc bệnh tuyến giáp, là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, muốn tránh mắc bệnh nên loại bỏ ngay.

Dưa muối

Đồ ăn chứa nhiều muối nói chung là những món bất cứ ai cũng nên hạn chế vì không hề tốt cho sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, chúng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp. 

Nhiều chị em thường bảo quản dưa muối trong tủ lạnh với hi vọng kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, dưa muối để càng lâu thì muối càng ngấm vào dưa, khả năng gây hại sức khỏe do đó cũng càng cao hơn.

Theo PGS.TS Trần Đáng, ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác. Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ này càng ở mức cao hơn.

Hải sản để qua đêm

Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

Thịt chế biến sẵn

u-nang-tuyen-giap-kieng-an-gi-1

Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, cực tiện lợi lại tiết kiệm đủ đường.

Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao.

Không chỉ thế, chế biến sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó cần hạn chế ăn những thực phẩm sau tránh nguy cơ ung thư tuyến giáp:

20191002_ung-thu-tuyen-giap-1

Ăn nhiều tinh bột và thức ăn có đường có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp

Các nhà nghiên cứu từ Istituto di Ricerche Farmacologiche Mario Negri Milan, Ý đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu kiểm soát trường hợp được thực hiện ở Ý từ năm 1986 đến năm 1992 liên quan đến 399 trường hợp ung thư tuyến giáp và 616 trường hợp kiểm soát và phát hiện ra rằng thực phẩm có tinh bột và đường được biết là có hàm lượng đường huyết cao. chỉ số và tải lượng đường huyết (thước đo khả năng tăng lượng đường trong máu) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Việc hấp thụ Iốt trong chế độ ăn uống tương đối thấp và quá cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Soonchunhyang và Đại học Y khoa Sungkyunkwan ở Hàn Quốc đã phân tích dữ liệu về nồng độ Iốt trong nước tiểu (UIC) từ 1170 bệnh nhân bị nhân giáp và phát hiện ra rằng lượng iốt tương đối thấp tương ứng với UIC <300 μg / L và cực kỳ quá mức. Lượng iốt tương ứng với UIC ≥ 2500 μg / L có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở một khu vực có nhiều iốt ở Hàn Quốc.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Y Soonchunhyang và Trường Y Đại học Sungkyunkwan ở Hàn Quốc cũng cho thấy lượng iốt tương đối thấp tương ứng với UIC <300 μg / L và nhiều hơn lượng iốt quá mức tương ứng với UIC ≥ 500 μg / L có thể cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện đột biến BRAF trong tuyến giáp, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư tuyến giáp thể nhú.

Thừa cân và béo phì ở tuổi vị thành niên có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở tuổi trưởng thành

Tình trạng thừa cân và béo phì ở tuổi vị thành niên có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến giáp thể nhú cao hơn ở tuổi trưởng thành.

Do đó, tránh ăn quá nhiều thức ăn gây béo phì như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thức ăn chiên rán, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh khác để giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Mối liên quan giữa rượu và nguy cơ ung thư tuyến giáp

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Shinhan ở Uijeongbu và Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Goyang, Hàn Quốc đã thực hiện phân tích tổng hợp 3 nghiên cứu quan sát, 20 nghiên cứu bệnh chứng và 11 nghiên cứu dựa trên dân số, liên quan đến tổng số 7,725 bệnh nhân ung thư tuyến giáp và 3,113,679 người tham gia không mắc bệnh ung thư tuyến giáp, thu được thông qua tìm kiếm tài liệu trong cơ sở dữ liệu Pubmed và Embase và nhận thấy rằng không giống như hầu hết các loại ung thư khác, uống rượu làm giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.