Nếu bạn yêu thích những món ăn đậm gia vị gừng, ớt, mù tạt, tiêu… cùng hương vị cay nóng gây tê miệng, đừng bỏ qua 10 món ăn dưới đây.

Súp Egusi, Nigeria: Ata rodo – hạt tiêu Scotch – là nguyên liệu “mang lửa” đến món súp cay nổi tiếng của Nigeria. Egusi được làm bằng cách giã nhỏ hạt từ quả dưa egusi, một loại trái cây bản địa của Tây Phi có họ hàng với dưa hấu. Ngoài chứa nhiều protein, hạt dưa còn có tác dụng làm dày và đậm đà hương vị cho hỗn hợp thịt, hải sản, rau của món súp. Khoai mỡ nghiền nhỏ thường được phục vụ cùng với món ăn này, giúp làm dịu bớt độ cay. Ảnh: Low Carb Africa.

Dakdoritang, Hàn Quốc: Món kim chi có thể là món ăn cay của Hàn Quốc được nghĩ đến đầu tiên, nhưng dakdoritang sẽ là một thử thách cho tín đồ ăn cay. Món gà hầm tăng gấp đôi độ cay với lượng gochugaru (bột ớt Hàn Quốc) và gochujang (tương ớt Hàn Quốc) trộn với rượu gạo, nước tương, tỏi, gừng và dầu mè trong nước sốt om. Món thường được ăn kèm với cà rốt, hành tây và khoai tây. Ảnh: Food52.

Gà Piri-piri, Mozambique và Angola: Món gà này do người Bồ Đào Nha đưa vào Angola và Mozambique từ thế kỷ 15, khi họ trộn ớt châu Phi với các nguyên liệu châu Âu (piri-piri có nghĩa là “hạt tiêu” trong tiếng Swahili). Những miếng thịt gà Piri-piri được ướp với ớt, dầu olive, chanh, tỏi và các loại thảo mộc như húng quế và oregano để tạo ra hương vị cay kết hợp giữa mặn, chua và ngọt. Món ăn này cũng phổ biến ở Namibia và Nam Phi. Ảnh: TASTE Cooking.

Lẩu Sichuan, Trung Quốc: Món ăn có các nguyên liệu có tính ấm như quế, đinh hương, hoa hồi và hạt tiêu Tứ Xuyên. Còn được gọi là lẩu Trùng Khánh, món ăn này được cho là có nguồn gốc như một món ăn phổ biến của những người chèo thuyền trên sông Dương Tử. Ảnh: CGTN.

Tôm Aguachile, Mexico: Đây là món tôm ướp sống từ bang Sinaloa phía tây Mexico và cũng là một món ăn chủ yếu dọc theo bán đảo Baja. Ớt chiltepín tạo nên vị cay kỳ diệu trong tôm aguachile, có nghĩa là “nước tiêu”. Các loại ớt serrano và ớt jalapeño có thể thay thế để tạo nên hương vị này. Cách làm món ăn đơn giản với tôm ướp sống cùng các nguyên liệu nước cốt chanh, ngò rí, hành tím và dưa leo rồi thưởng thức với bánh mì nướng giòn. Ảnh: Food.com.

Ayam betutu, Indonesia: Phổ biến trên các đảo Bali và Lombok của Indonesia, món gà nguyên con này được nhồi với một loại bột gia vị thơm nồng (betutu) thường bao gồm hỗn hợp ớt tươi cay, riềng, quả hạch, hẹ, tỏi, nghệ và mắm tôm. Sau đó, gà được gói trong lá chuối và hấp cách thủy để làm dậy mùi thơm và gia vị một cách tối đa. Ayam betutu thường được trình bày tại các nghi lễ tôn giáo ở Bali và có thể tìm thấy món này tại các nhà hàng trên khắp các hòn đảo. Ảnh: Detikcom.

Penne all’arrabbiata, Italy: Đây là tên món mì ống La Mã cổ điển. “Arrabbiata” có nghĩa là “tức giận” trong tiếng Italy. Penne all’arrabbiata kết hợp mì ống penne với hương vị cay từ nước sốt (sugo all’arrabbiata) với thành phần chính là Ppeeroncino (ớt đỏ). Ảnh: Delicious.

Doro wat, Ethiopia: Hỗn hợp gia vị cay của Ethiopia được gọi là berbere – ớt, húng quế, bạch đậu khấu, tỏi và gừng – là nguyên liệu tạo nên hương vị doro wat, món gà hầm cay được nhiều người yêu thích của Ethiopia. Món ăn hầu như luôn xuất hiện trên bàn trong các đám cưới, ngày lễ tôn giáo và các dịp đặc biệt khác cũng như các buổi họp mặt gia đình. Ảnh: The Daring Gourmet.

Vindaloo, Ấn Độ: Đây là món ăn chịu ảnh hưởng của Bồ Đào Nha từ bang Goa, Tây Nam Ấn Độ. Vindaloo nguyên bản không cay với các nguyên liệu thịt lợn, khoai tây và giấm. Sau khi món ăn được xuất khẩu sang các quán cà ri ở Anh, nơi hầu hết do các đầu bếp người Bangladesh theo đạo Hồi điều hành, thịt lợn được thay thế bằng thịt bò, thịt gà hoặc thịt cừu và món ăn đã phát triển thành một món cà ri nóng cay hơn. Hạt tiêu ma và ớt Scotch là một trong những loại ớt mang lại hương vị nóng bỏng cho món ăn. Ảnh: Whisk Affair.

Som tam, Thái Lan: Món salad tươi và cay nóng này là món ăn chính tại các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới và phổ biến ở nước láng giềng Lào. Som tam sử dụng đu đủ xanh (chưa chín) để làm nguyên liệu chính, thường được thái sợi hoặc bào nhỏ. Đu đủ sau đó được trộn với đậu dài hoặc đậu xanh và hỗn hợp các hương vị thiết yếu của châu Á bao gồm nước cốt me, tôm khô, nước mắm và bột mía, cùng các thành phần khác. Ớt Thái Lan, còn được gọi là ớt mắt chim, mang đến hương vị cay cần thiết cho món salad. Ảnh: theakyra.

Theo Thu Ngân (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: xevathethao.vn | Copy Link